Hội nghị nhằm tạo môi trường, điều kiện cho người trồng điều, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu, tạo cơ hội giao thương, đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán với đối tác trong và ngoài nước; nắm bắt cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, thấy được những khó khăn, thách thức để điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh. 

Bình Phước là tỉnh nằm vị trí cửa ngõ Tây nguyên với Đông Nam bộ, có cửa khẩu quốc tế Hoa Lư và Hoàng Diệu thông thương với nước Campuchia, tiếp giáp với tỉnh Bình Dương và gần TP.Hồ Chí Minh. Bình Phước có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị cao: Cao su, điều, tiêu, ca cao… đã tạo nên tiềm năng lớn cho việc phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản.

 

 Triển lãm sản phẩm về ngành điều tại Hội nghị. Ảnh: Đ.A

Trên thực tế, hiện nay Bình Phước có trên 134.000 ha điều (chiếm gần 50% diện tích ngành điều cả nước), trong đó hơn 132.000 ha đang cho thu hoạch, sản lượng đạt khoảng 150.000 tấn. Bình Phước đã được Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch vùng nguyên liệu chính với 200.000 ha vào năm 2020. Hạt điều Bình Phước đã được chọn xây dựng thành thương hiệu quốc gia

Đối với ngành công nghiệp chế biến điều, tính riêng năm 2016 kim ngạch xuất khẩu nhân điều đạt 500 triệu USD (chiếm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh). Hoạt động chế biến có hơn 200 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở, trong đó có 31 doanh nghiệp lớn với công suất đạt trên 82.000 tấn/năm. Đồng thời giải quyết việc làm cho khoảng 50.000 lao động, công nghiệp chế biến đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bình Phước được mệnh danh là thủ phủ điều của cả nước, song sản phẩm chế biến từ hạt điều chưa đa dạng, chủ yếu là sơ chế, giá trị gia tăng không cao. Phần lớn quy mô công nghiệp còn nhỏ, đầu tư công nghệ vào dây truyền sản xuất chưa được đồng bộ, làm hạn chế khả năng cạnh tranh của hạt điều Bình Phước. Để khắc phục những hạn chế và phát triển ngành điều tương xứng với tiềm năng của tỉnh, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã đề ra những mục tiêu và giải pháp phát triển bền vững ngành điều của tỉnh.

 Hội nghị quy tụ hàng trăm đại biểu, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về tham dự. Ảnh : Đ.A

Tại hội nghị sáng nay, các đại biểu đã được nghe các bài tham luận về 2 chủ đề: “Bình Phước thủ phủ cây điều Việt Nam, chất lượng hạt điều Bình Phước” với các nội dung: Quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu, chất lượng cây giống và quy trình canh tác cây điều; liên kết trong sản xuất và chế biến, nâng cao giá trị sản xuất khẩu hạt điều Bình Phước; thâm canh điều sạch theo tiêu chuẩn VietGap và chủ đề “Chính sách hỗ trợ ngành chế biến điều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Phước”: Tổng quan chính sách phát triển ngành điều Bình Phước; ứng dụng công nghệ trong sản xuất và chế biến hạt điều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ dẫn địa lý vùng nguyên liệu. Sau mỗi chủ đề, các đại biểu đều tham gia thảo luận.

Chiều nay, hội nghị tiếp tục diễn ra với các nội dung chính: Tham luận và thảo luận với chuyên đề “Giá trị cốt lõi của hạt điều Bình Phước”, “Gặp gỡ song phương khách hàng". Triển lãm, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm của ngành điều Bình Phước.

Trước đó, các đại biểu khách mời ngoài nước, trong nước và trong tỉnh đã được đi tham quan một số hợp tác xã trồng điều và quy trình chế biến hạt điều theo công nghệ cao của tỉnh.