Mở đầu chuỗi hoạt động này là sự kiện Tọa đàm Xúc tiến xuất khẩu nước mắm truyền thống Phú Quốc (NMTTPQ) sang Nhật Bản và thế giới. Tại buổi tọa đàm, thay mặt 56 thành viên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc Hồ Thị Liên trình bày quy trình sản xuất theo quy trình thủ công và một lần nữa chứng minh độ an toàn của NMPQ.

Clip Đại diện JETRO làm việc về nước mắm Phú Quốc


“NMPQ được sản xuất theo quy trình truyền thống. Cá tươi sau khi đánh bắt, được phân loại, rửa sạch bằng nước biển rồi trộn đều với muối theo tỷ lệ 3 cá – 1 muối. Sau đó đưa về đảo ủ chượp từ 12-15 tháng trong điều kiện lên men tự nhiên trong thùng được chế tác từ gỗ đặc thù tại Phú Quốc, như: cây Bời Lời, Dên dên, Quỷnh, Hộ Phát... Do còn giữ được máu tươi của cá và được ủ trong thùng gỗ nên sản phẩm NMPQ có màu cánh gián rất bắt mắt, chất lượng, dinh dưỡng rất cao”, bà Liên nhấn mạnh thêm: “Tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất truyền thống, nhưng NMPQ lại được kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm bằng công nghệ và thiết bị hiện đại nên NMPQ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, Cố vấn cao cấp Hội NMPQ còn cho biết thêm, NMPQ được sản xuất từ loài cá cơm đặc hữu trong vùng biển Phú Quốc là cá cơm than, sọc tiêu, phấn chì. Đây là loài cá cơm nhiều thịt, béo và ruột nhỏ nên tạo ra sản phẩm rất độc đáo: tiền vị đậm đà, vị béo đặc trưng. Đây cũng là sản phẩm nước mắm truyền thống duy nhất của Việt Nam được Liên minh Châu Âu bảo hộ”.

Dịp này đại diện các cơ sở sản xuất NMPQ cũng nói lên những khó khăn trong công tác tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu ra thị trường một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các đại biểu cũng phân tích, chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến hạn chế, yếu kém này. Trong đó, nguyên nhân được xác định là cơ bản, chủ yếu nhất là do chưa đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá.

Sau khi lắng nghe các đại diện cơ sở sản xuất NMPQ trình bày, đoàn đã dành trọn 1 ngày tham quan quy trình sản xuất NMPQ tại 3 cơ sở tiêu biểu: Khải Hoàn, Thanh Hà và Thanh Quốc. Đánh giá cao quy trình sản xuất của NMPQ, đặc biệt là chất lượng sản phẩm và tấm lòng của người dân Phú Quốc với nghề truyền thống, ông Sasaki Shingo cho biết sẽ giới thiệu nước mắm PQ đến nhiều doanh nghiệp Nhật bản trên toàn thế giới thông qua tạp chí do Jetro. Được biết, JETRO là tạp chí phát hành hàng tháng đến tất cả thành viên của JETRO trên toàn thế giới.

Tuy sản xuất theo quy trình truyền thống, nhưng nước mắm Phú Quốc lại được kiểm soát chất lượng theo công nghệ và thiết bị hiện đại.
Bà Hồ Thị Liên giới thiệu sản phẩm nước mắm Phú Quốc gắn tem truy xuất nguồn gốc.
Ông Sasaki Shingo hào hứng nếm nước mắm Phú Quốc ngay tại nhà thùng.
Công đoạn dán nhãn cũng được thực hiện bằng thủ công.
Đại diện cơ sở Thanh Quốc hướng dẫn ông Sasaki Shingo cách kiểm tra truy suất nguồn gốc sản phẩm nước mắm Phú Quốc.
Đại diện cơ sở Thanh Quốc hướng dẫn ông Sasaki Shingo cách kiểm tra truy suất nguồn gốc sản phẩm nước mắm Phú Quốc.
Quang cảnh buổi tọa đàm, hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện kéo dài trong 2 ngày
Sau đó, đoàn dành trọn 1 ngày tham quan, tìm hiểu thực tế sản xuất nước mắm tại một số cơ sở tiêu biểu.