Vòng xoay suy thoái

Theo bà Lagarde, các chương trình “thắt lưng buộc bụng” kinh tế phải phù hợp với từng nền kinh tế, chứ không nên được áp dụng tràn lan. IMF là một trong những tổ chức tài chính đa phương luôn nhấn mạnh đến sự cần thiết đối với các quốc gia trong việc cắt giảm nợ công. Tuy nhiên, nhiều ý kiến hiện nay cho rằng chính sách khắc khổ quá đà sẽ làm cản trở, thậm chí bóp nghẹt tăng trưởng. “Chúng tôi không đề xuất về việc thực hiện siết chặt tài chính ở mọi nơi. Một vài quốc gia cần phải tăng toàn lực để thực hiện tiết kiệm, song những quốc gia khác vẫn còn những lựa chọn và khoảng trống khác. Họ nên tự tìm ra cách thức riêng... nhằm giúp chính mình”, bà Lagarde nói.

Các quốc gia ngập chìm trong nợ nần như Hy Lạp hay Tây Ban Nha đang phải thực hiện hàng loạt biện pháp cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế nhằm rút ngắn thâm hụt. Một trong những tiếng nói mạnh mẽ bày tỏ sự quan ngại về tình trạng siết chặt tài chính hiện nay là Bộ trưởng Tài chính Mỹ Secretary Tim Geithner. Ông cho rằng có một nguy cơ tiềm tàng về “vòng xoay” suy thoái sau các biện pháp thắt lưng buộc bụng. “Việc sụt giảm tăng trưởng đi kèm với các chính sách tiết kiệm sẽ tạo đà cho suy thoái, và đó là vòng xoay mà chúng ta phải tránh để giải quyết cuộc khủng khoảng tài chính”, Bộ trưởng Geithner cho hay.

Châu Âu đối mặt “thập kỷ mất mát”

Nhiều người đồng tình cho rằng chính sách này đang tiềm ẩn những nguy cơ lớn. Tỉ phú George Soros nhận định, các biện pháp cắt giảm tài chính, được Đức ủng hộ, có thể dẫn đến “một thập kỷ mất mát” về kinh tế tại Châu Âu. “Sự cố chấp của Đức về chính sách thắt lưng buộc bụng sẽ phá hủy Liên minh Châu Âu”, nhà tài phiệt nói. “Đây là thực tế, thực tế tàn nhẫn mà chúng ta cần phải đối mặt”.

“Điều này không được khắc trên đá, tương lai không phải đã được định trước. Chúng ta phải quyết định tương lai, vì vậy nó nằm trong khả năng của các chính quyền để thay đổi điều đó” - ông Soros nói thêm.

“Tường lửa”

Bà Christine Lagarde cho rằng, thắt lưng buộc bụng chỉ là một phần của giải pháp. Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc củng cố cái được gọi là “tường lửa”, một dạng quỹ giải cứu mở rộng bao gồm nhiều quỹ khác nhau do các thành viên Eurozone cam kết. “Điều quan trọng là các thành viên khu vực đồng euro phải phát triển một “tường lửa” rõ ràng, đơn giản để có thể vừa hạn chế sự lây lan của khủng hoảng vừa cung cấp nguồn tín dụng tại khu vực, để đáp ứng nhu cầu tài chính tại đây”, bà nhận định.

Tổng Giám đốc IMF cũng đề cập về việc thiết lập các quỹ mới trị giá hàng tỉ USD để ủng hộ bất cứ quốc gia nào bị tác động của khủng hoảng, đặc biệt là nếu như suy thoái kinh tế diễn ra. “Rõ ràng, có nhu cầu rất lớn về tài chính tại khu vực eurozone. Song ở Trung và Đông Âu cũng có nhu cầu đó. Và các nước khác, bao gồm những quốc gia thu nhập thấp, thu nhập trung bình, cũng cần đến nó. Một số nước cần về ngắn hạn, số khác cần về dài hạn”, bà nói. Tuy nhiên, ý tưởng này không được Anh và Czech – hai thành viên Liên minh Châu Âu - ủng hộ.

IMF cho biết, thách thức cấp bách nhất của Châu Âu là khôi phục lại niềm tin và giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng ở khu vực dùng euro. Tổ chức này nói thêm rằng nền kinh tế thế giới cần “có hành động quyết đoán và nhất quán về chính sách” nhằm cải thiện môi trường tài chính hiện thời.    

Hoài An (Theo BBC)