Theo bà Lagarde, không có bất cứ nền kinh tế nào trên thế giới, dù nước thu nhập thấp, mới nổi, thu nhập trung bình hay siêu phát triển, có thể miễn nhiễm với khủng hoảng này. RGĐ IMF thậm chí khuyến cáo, cuộc khủng hoảng hiện nay không chỉ sẽ vẫn kéo dài mà thậm chí còn căng thẳng hơn.

Fitch đánh giá triển vọng kinh tế Pháp “tiêu cực”

Ngày 18.12, hãng xếp hạng Fitch vẫn duy trì mức tín dụng của Pháp ở mức AAA, song hạ triển vọng kinh tế của nước này từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Động thái này có nghĩa nguy cơ Pháp bị đánh tụt hạng tín dụng  có thể xảy ra trong khoảng từ 12-18 tháng tới. Fitch cũng xem xét hạ bậc xếp hạng cho Bỉ, Tây Ban Nha, Slovenia, Italia, Ireland và Cyprus. Cả 6 quốc gia trên đều đã bị xếp vào nhóm có “triển vọng tiêu cực” và nằm trong danh sách “xem xét tín dụng tiêu cực”, có nghĩa có thể bị tụt hạng trong 3 tháng tới.

Nga chính thức gia nhập WTO

Nga đã được kết nạp là thành viên chính thức của WTO trong buổi lễ hôm 17.12 tại Thụy Sĩ, kết thúc tiến trình đàm phán kéo dài 18 năm. Trước đó, Thụy Sĩ đã giúp môi giới thành công thỏa thuận đàm phán giữa Nga và Gruzia, tháo dỡ rào cản cuối cùng đối với tiến trình gia nhập WTO của Nga. Gruzia đã gây khó cho Nga trong hành trình này kể từ sau khi hai nước đối đầu trong cuộc chiến tranh ngắn hồi năm 2008. Nga là thành viên cuối cùng trong nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) gia nhập WTO, trong lúc Trung Quốc đã là thành viên từ năm 2001.    

A.P