Theo tổ chức này thì nếu điều đó xảy ra, thế giới có thể làm mất hàng triệu việc làm. “Bóng ma” chiến tranh thương mại đã xuất hiện tại hội nghị mới đây của WTO, trong đó nhiều nước lớn đã gây sức ép để sử dụng giải pháp bảo hộ, bù lại những thiệt hại do các nước sử dụng công cụ tỉ giá hối đoái của đồng bản tệ để giành lợi thế XK...

Hy Lạp thất bại trong đàm phán với các chủ nợ. Cuộc đàm phán giữa Viện Tài chính Quốc tế (IIF) - đại diện đoàn đàm phán của các trái chủ tư nhân với các quan chức Hy Lạp đã phải tạm dừng để hội ý. Tuy nhiên, đề nghị cuối cùng đưa ra đã không nhận được phản ứng tích cực. Hy Lạp cảnh báo về kết quả tai hại nếu một thỏa thuận hoán đổi trái phiếu không đạt được sớm. Thậm chí các nhà đàm phán Hy Lạp cảnh báo rằng, nếu không đạt được 1 thỏa thuận thì sẽ là thảm họa cho cả Hy Lạp và Châu Âu.

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng cao. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại Mỹ tháng 11.2011 tăng 10,4% lên 47,8 tỉ USD, cao nhất kể từ tháng 6. Trong tháng 10, thâm hụt thương mại Mỹ đã giảm 43,3 tỉ USD. Mức thâm hụt này tăng cao hơn dự báo trong tháng 11 khi XK giảm và các DN tăng cường NK dầu thô và ôtô. NK của Mỹ chịu tác động bởi nhu cầu dầu thô đắt đỏ, cùng lúc các DN Mỹ giảm các đơn hàng hàng hóa tiêu dùng do lo ngại chi tiêu hộ gia đình sẽ giảm vào đầu năm nay.

H.A