So với giá vàng giao ngay chốt ngày 23.4 (giờ New York), giá vàng thế giới vào trưa nay tăng tới 1,34% và vượt mốc 1.427USD/oz. Lấy mức giá này so với giá vàng chốt tuần trước, giá vàng thế giới đang củng cố rõ rệt xu hướng “hồi sinh” với mức tăng tới 44,6USD chỉ sau hơn 2 ngày.

Chưa kể vào thời điểm giữa tháng, giá vàng thế giới từng rơi xuống mức 1.352USD/oz và là mức giá thảm hại nhất trong vòng hơn 2 năm qua. Đây là quãng thời gian thị trường và giới đầu tư chứng kiến những tổn thất nặng nề nhất. Dù điều này cũng dấy lên niềm tin rằng, giá vàng sẽ có sự hồi phục từ mức giá vốn đã rơi quá nhanh và quá xa.

Phản ứng thận trọng với diễn biến này, giá vàng miếng được SJC niêm yết trưa nay ở mức 41,93-42,23 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 50 nghìn đồng ở cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa và tăng khoảng 110 nghìn đồng so với giá đóng cửa ngày hôm qua. Trong khi đó, Doji đồng loạt đưa giá vàng miếng SJC ở cả hai chiều vượt trên mốc 42 triệu đồng, 42,06-42,24 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước với thị trường quốc tế hiện vẫn nằm trong khoảng 6,2 triệu đồng mỗi lượng.

Thực tế diễn biến trên thị trường vàng thế giới đang phản ánh đúng kết quả khảo sát do Hãng Kitco thực hiện vào cuối tuần qua với 17/27 người tham gia tin rằng sẽ vàng sẽ lên. Phân tích của Bảo Tín Minh Châu trưa ngày hôm nay cũng chỉ ra rằng, giá vàng tăng trở lại từ đêm 23.4 khi hoạt động săn hàng giá rẻ vẫn diễn ra khá sôi động. Bên cạnh đó, nhu cầu vàng vật chất trên toàn thế giới cũng tác động giúp giá vàng đi lên.

Ở phiên đầu tuần, giá vàng tăng mạnh nhờ lực mua vào ở mức giá thấp, sau khi giá xuống thấp nhất 2 năm trong tuần trước. Số liệu cho thấy, bất chấp giá vàng giảm mạnh tuần qua, một dòng tiền mới vẫn chảy vào thị trường kỳ hạn. Trong những ngày qua, vào thời điểm giá vàng thế giới giảm ở mức nhiều nhất, người dân Trung Quốc đổ xô đi mua vàng thỏi và cả nữ trang bằng vàng - một hiện tượng khác thường. Song cũng không có gì quá lạ, bởi theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, riêng trong năm 2012, nước này mua tới 502,75 tấn vàng- tăng 10,09% so với năm 2011.

Ở một diễn biến khác, trong phiên hôm qua (23.4), Quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 7,5 tấn. Qua 11 phiên liên tiếp bán ra, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới bán tổng cộng hơn 108 tấn vàng. Từ đầu năm đến nay, quỹ này bán ròng tổng cộng khoảng 254 tấn vàng- sau khi mua ròng 96,25 tấn trong năm 2012. Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust theo đó giảm còn 1.097,2 tấn, trị giá 49,65 tỉ USD. Lượng nắm giữ của quỹ hiện thấp nhất kể từ tháng 10.2009.

Tháo chạy khỏi vàng không còn là một diễn biến mới, đặc biệt mới đây khi Goldman Sachs dự báo giá vàng có thể giảm sâu hơn và điều này cũng tác động đến kế hoạch phân bổ tài sản của giới đầu tư.