Đây là hội chợ nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thương mại sang thị trường LB Nga, giới thiệu và quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao đến người tiêu dùng LB Nga; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Nga trong điều kiện Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU) sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới; trên cơ sở thành công của “Hội chợ - bán hàng Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015”, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, UBND TPHCM và Cty INCENTRA tiếp tục phối hợp tổ chức Hội chợ “Tuần lễ hàng TPHCM tại Mátxcơva” từ ngày 6 – 14.10.2016 tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva, LB Nga.

Ông Hồ Xuân Lâm – Phó GĐ Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư  TPHCM cho biết: Năm 2015, UBND TPHCM đã tổ chức đoàn 120 doanh nghiệp đến Mátxcơva. Thông qua hội thảo được tổ chức tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva thu hút hơn 100 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của LB Nga tham gia cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã đi đến nhiều thỏa thuận, ký kết hợp tác quan trọng giữa doanh nghiệp hai nước. Trong đó, INCENTRA luôn thể hiện vai trò là cầu nối tích cực cho sự gặp gỡ, hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và LB Nga. Tháng 10.2016, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM tiếp tục phối hợp Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, công ty INCENTRA tổ chức “Hội chợ Tuần lễ hàng TPHCM tại Mátxcơva”, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận và phát triển kinh doanh tại LB Nga.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết: Hội chợ "Tuần lễ hàng TPHCM tại Mátxcơva 2016 là cơ hội để xúc tiến đầu tư và thương mại sang thị trường LB Nga, giới thiệu và quảng bá hàng Việt Nam đến người tiêu dùng LB Nga, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Nga. Đặc biệt, trong bối cảnh doanh nghiệp cần có các bước chuẩn bị để đón nhận cơ hội trong một vài tháng tới khi một số mặt hàng xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam sang EEU sẽ được áp mức thuế xuất 0% ngay trong vòng 60 ngày sau khi Hiệp định có hiệu lực. Hiện nay, quốc hội của các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan đã thông qua và chỉ chờ nốt quốc hội Armenia thông qua là Hiệp định sẽ có hiệu lực”. Theo ông Đông, tháng 10.2016, phía LB Nga cũng đặt vấn đề sẽ đưa đoàn doanh nghiệp LB Nga vào TPHCM tìm kiếm cơ hội đầu tư, Sở Công thương TPHCM sẽ kết nối để doanh nghiệp hai nước gặp nhau, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thị trường của các bên.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp tham dự hết sức quan tâm và đặt câu hỏi trực tiếp đến ban tổ chức về những vấn đề: Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, biểu thuế, vấn đề cạnh tranh, sức tiêu thụ của thị trường LB Nga... đồng thời bày tỏ mong muốn được tham gia hội chợ. Ông Vương Đình Sắc – Giám đốc Cty TNHH thương mại Thiên Thương cho biết: “Năm 2015 đã tham gia hội chợ - bán hàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao tại Mátxcơva” và các sản phẩm gỗ trang trí nội ngoại thất của Thiên Thương đã nhận được sự hưởng ứng đặc biệt từ người tiêu dùng LB Nga. Trong thời gian tới, tỉ giá đồng rúp sẽ cao hơn nhờ kinh tế vĩ mô được phục hồi và hiệp định FTA EEU có hiệu lực, sẽ tạo cơ hội cho Cty Thiên Thương kinh doanh tại Nga thuận lợi, dễ dàng hơn, tiếp tục chắc chân tại thị trường nhiều tiềm năng này”.

Trong năm 2016, sẽ có 2 hội chợ tổ chức tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva gồm “Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva” ( từ ngày 9-16.9.2016) và “Tuần lễ hàng TPHCM tại Mátxcơva” (từ ngày 6-14.10.2016). Tham gia hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội và TPHCM tại Mátxcơva 2016, các doanh nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía Ban tổ chức. Cụ thể, Cty INCENTRA sẽ hỗ trợ 100% chi phí thuê gian hàng; hỗ trợ 50% chi phí lưu trú tại khách sạn Hà Nội – Mátxcơva; hỗ trợ toàn bộ chương trình truyền thông, quảng bá, tuyên truyền tại LB Nga nhằm thu hút khách đến tham quan, mua sắm và giao dịch; chi phí thiết kế và sản xuất ấn phẩm quảng cáo cho doanh nghiệp tham gia hội chợ; đề xuất với Vietnam Airlines để được giảm giá vé 2 chiều chặng TPHCM-  Mátxcơva cho 2 nhân sự/doanh nghiệp và giảm cước vận chuyển hàng hóa sang LB Nga... Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga hỗ trợ làm thư mời theo đường ngoại giao, đón người và hàng hóa tại sân bay.