Bán “con cưng” mía đường cho đại gia Đặng Văn Thành

Cổ phiếu HAG trong “thời kì hoàng kim” từng có lúc lên tới gần 40.000 đồng/cổ phiếu (cuối tháng 10.2009). Kể từ đó, sau nhiều lần trồi sụt, lên xuống, đến tháng 1.2017, HAG “rớt thảm” chỉ còn có giá 5000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, giá HAG đã tăng gấp đôi, chốt phiên ngày 14.7, HAG nằm ở giá 9400 đồng/cổ phiếu. Nguyên nhân được cho là do bầu Đức đã có nhiều động thái để thu xếp khoản nợ của mình.

Kể từ tháng 6.2017, HAG thu về 2.200 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng mảng mía đường cho CTCP Đường Biên Hòa (mã BHS) và CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (mã SBT). Đây là 2 doanh nghiệp mía đường chủ lực trong hệ thống mía đường của “đại gia” Đặng Văn Thành. HAG. Ngoài ra, đại diện công ty cho biết đang tiến hành các thủ tục để hoàn tất việc chuyển nhượng dự án thủy điện Nậm Kông 2; dự án thủy điện Nậm Kông 3 cũng có nhiều khả năng được chuyển nhượng trong năm nay.

Ông Đoàn Nguyên Đức đã phải "ngậm ngùi" bán đi công ty “con cưng” mía đường cho đại gia Đặng Văn Thành. 

Thêm vào đó, cũng trong tháng 6.2017, HAG đã phát hành 137,5 triệu cổ phiếu HAG để hoán đổi 1.100 tỷ đồng trái phiếu của North Brook Investment (Maritius) Pte. Ltd (một công ty thành viên của Tập đoàn Temasek Holdings Pte Ltd). Đại diện công ty cho biết, 1.130 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi còn lại cũng sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu HNG trong Quý 3.2017.

HAG đặt mục tiêu giảm khoảng 5.000 tỷ nợ vay trong năm 2017.

Chán nuôi bò, bóng đá, "bầu" Đức buôn chanh leo, thanh long và chuối

Tại ĐHCĐ Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG), bầu Đức chia sẻ: “HNG buộc phải lấy ngắn nuôi dài, lấy diện tích đất nghiệp dôi dư trồng cây ăn trái. Năm qua, HAGL không quan hệ được với bất kỳ ngân hàng nào, dòng tiền nuôi công ty từ trái cây mà chủ yếu là chanh dây và thanh long. Chanh dây của HNG hiện không đủ hàng để bán và bán được giá cao”.

Trái cây trở thành mảng kinh doanh chính của công ty con HNG (HAG sở hữu 64,8% HNG). Đại hội cổ đông đã thông qua kế hoạch SXKD năm 2017 với doanh thu 6.335 tỷ đồng (-1,6% so với số thực hiện năm 2016). Lợi nhuận gộp kế hoạch ở mức 2.185 tỷ đồng (+116,5% so với số thực hiện năm 2016).

Kế hoạch kinh doanh của HAG năm 2017

Mảng cọ dầu sẽ tạm dừng khai thác do chi phí khai thác cao, trong khi mảng bò thịt sẽ không phát triển thêm đàn. Chanh dây, thanh long và chuối là các giống cây ngắn ngày được ưu tiên trồng với số lượng lớn. Trong thời gian tới, HNG sẽ tập trung nguồn lực để trồng, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm trái cây hiện có hiệu quả kinh tế cao. Tại Việt Nam, Lào và Campuchia, HNG đã tiến hành trồng 17 loại trái cây. Dự kiến nhà máy chế biến sẽ được xây dựng cuối năm nay để chế biến lượng trái cây không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trong năm 2017 và 2018, HNG sẽ có nguồn thu từ 3 loại trái cây ngắn ngày, doanh thu kế hoạch từ trái cây chiếm 40,7% tổng doanh thu hợp nhất. Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect, “Triển vọng sản xuất kinh doanh mặt hàng trái cây là tích cực nhờ nhu cầu lớn từ thị trường Trung Quốc (năm 2016 Trung Quốc nhập khẩu khoảng 5,8 tỷ USD trái cây), và một số lợi thế của sản phẩm trái cây của HNG so với nông sản do nông dân sản xuất trong nước.

Hiện tại gần như toàn bộ sản lượng trái cây được xuất sang thị trường Trung Quốc. Công ty con của HAG là Heygo (heygo.vn) hiện phụ trách mảng kinh doanh tại các thị trường ngoài Trung Quốc và Việt Nam. Công ty đang nhắm tới đối tác tiềm năng tại thị trường Nhật Bản đối với mặt hàng chuối và đang tìm cách thâm nhập thị trường Thái Lan. Tại Việt Nam, Heygo đang tham vọng đẩy mạnh thị phần của mình khi tập trung bán tại các chợ đầu mối, các chuỗi cửa hàng lớn như Bách Hóa Xanh của Thế giới di động…