“Hoa giá rẻ thế này liệu chất lượng đảm bảo không?”, là câu hỏi mà anh Phan Văn Tuấn, một đầu mối nhập và phân phối sản phẩm hoa hồng mạ vàng thường xuyên nhận được từ khách hàng trong những ngày gần đây.

Theo đó, nếu như một bông hồng mạ vàng những năm trước được bán trên dưới 1 triệu đồng/bông thì năm nay với mẫu mã tương tự, mức giá được anh Tuấn “rao” trên mạng xã hội là 190 nghìn đồng/bông. Tại một số nơi, giá hồng vàng bán trên vỉa hè còn 99 nghìn đồng/bông.

Theo khảo sát của phóng viên, mặt hàng được đánh giá là “sang chảnh” này đang rơi vào tình trạng loạn giá. Tại một website chuyên phân phối sản phẩm "mạ vàng", sản phẩm này được bán với mức giá từ 300 nghìn đến 400 nghìn đồng/sản phẩm.

Chẳng hạn, hoa hồng mạ vàng sang trọng giá 299 nghìn đồng, hoa hồng mạ vàng sơn mài thông điệp "yêu em" màu đỏ giá 399 nghìn đồng; hoa hồng mạ vàng sơn mài thông điệp "hạnh phúc" màu có giá 399 nghìn đồng; hoa hồng mạ vàng sơn mài thông điệp "xinh đẹp" màu có giá 399 nghìn đồng...

Liên hệ một địa chỉ bán sản phẩm hoa hồng "mạ vàng" trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội), chủ cửa hàng cho biết, giá bán cho mỗi bông là 450 nghìn đồng (thấp hơn giá trên website 50 nghìn đồng). Mức giá này được cho biết đã giảm "sốc" từ 1,2 triệu đồng/bông.

Khi được hỏi vì sao có sự chênh lệch lớn về giá so với những địa chỉ khác, chị M.A, chủ cửa hàng này cho hay, sản phẩm này có nhiều chủng loại (loại 1, loại 2, loại 3...), chất lượng khác nhau nên giá khác nhau. Tuy nhiên, nhân viên này không mô tả được cụ thể chất lượng từng loại như thế nào để giúp khách hàng phân biệt, ngoại trừ câu "tiền nào của nấy".

Mặc dù vậy, theo thông tin từ anh Phan Văn Tuấn thì sản phẩm hồng mạ vàng này đều được sản xuất từ một xưởng ở Quảng Châu, Trung Quốc.

“Năm nay giá giảm mạnh do lượng nhập về lớn và các nơi đều xả hàng. Trước đây, chúng tôi bán với mức giá 890 nghìn/cành. Hơn nữa, khi qua nhiều trung gian thì giá sẽ bị đẩy lên cao, chúng tôi mua trực tiếp nên giá bán rẻ. Giá rẻ hay đắt còn tùy vào mức độ ăn chênh lệch của các cửa hàng, nhưng nhìn chung chất lượng đều như nhau”, anh Tuấn cho biết.

Trả lời thắc mắc của phóng viên vì sao hồng dát vàng 24K mà lại có mức rẻ như trên, các mối nhập hàng đều tỏ ra bối rối. Theo khẳng định của anh Tuấn thì sản phẩm này sử dụng công nghệ “siêu nano”, có hòa chất liệu vàng với tỉ lệ ít mới tạo ra màu sắc lấp lánh như vậy.

“Mấy năm trước tôi từng mua về tặng người thân và thấy sản phẩm này dùng được rất lâu và rất bền, được nhiều người ưa thích thế nên tôi mới nhập về bán, doanh số rất tốt" - anh Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, một chuyên gia kim hoàn nhận định, những sản phẩm này thực chất được làm từ những chất liệu “phi kim” như nhựa. Về nguyên lý khoa học thì các chất liệu phi kim thì không dẫn điện được, mà không dẫn điện được thì vàng không thể bám lên bề mặt được.

“Trước đây người ta cũng đã đi kiểm định hóa học rồi, những bông hoa này làm bằng nhựa bọc màu nhũ, loại hay dùng cho đồ hàng mã chứ không có tí vàng nguyên chất nào cả!”, chuyên gia này khẳng định.

Một doanh nghiệp chuyên bán sản phẩm hoa hồng vàng ở Việt Nam cho biết, để chế tác được một hoa hồng mạ vàng thì một thợ ở đây phải mất từ 6 - 8 tiếng làm việc liên tục. Các bông hoa được làm bởi thợ có kinh nghiệm, sử dụng các chất liệu kim loại như đồng vàng, hoặc bạc trắng, tiếp sau đó được làm sạch và bóng bề mặt, chế tác rồi phủ vàng.

Hoa hồng được mạ từ vàng được một số đầu mối tiết lộ có mức chi phí khá cao. Bông thấp nhất bao gồm cả hộp cũng có giá từ 2,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Dịp Lễ Tình nhân (Valentine 14/2) vừa rồi, giá mỗi bông hồng vàng được một doanh nghiệp Việt Nam chế tác lên đến 200 triệu đồng/bông, tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ hạn chế số lượng khiêm tốn là 5 bông. Theo đó, để hoàn thành 1 bông hồng đặc biệt như thế này, đội ngũ chế tác phải sử dụng hết 51 chỉ vàng 24K (5,1 lượng vàng). Chiều dài cả cuống và nụ bông là 23,5 cm.

Trong dịp lễ 8/3 này, doanh nghiệp này tiếp tục tung ra sản phẩm hồng đúc vàng nguyên khối với 5,5 lượng vàng (55 chỉ) và 46 viên kim cương tự nhiên có kích thước 1,5 ly và 16 viên đá Ruby đỏ, có giá 250 triệu đồng.

Chị Quỳnh Phương (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị vừa được chồng tặng một bông hồng “mạ vàng”. Mặc dù biết sản phẩm này chỉ là hàng giả (fake), nhưng chị cũng rất vui vẻ.

“Quan trọng vẫn là tấm lòng và sự công phu trong sự lựa chọn của chồng, còn giá trị món quà dù là bông hồng 100 nghìn đồng hay 250 triệu đồng với tôi vẫn là vô giá”, chị Phương nói.

Theo Dân Trí