Trước thiệt hại của người dân do hạn, mặn, ngày 29.2 Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chính thức công bố thiên tai cấp độ 1.

Theo thống kê, tỉnh này có đến gần 50.000 ha lúa bị thiệt hại do hạn hán, trong đó có đến 35.221ha lúa trên đất tôm và 12.460ha lúa đông xuân bị thiệt hại… Tỉnh này cũng đã quyết định hỗ trợ cho nông dân trên 17 tỉ đồng, nhưng cho đến nay tại các địa phương mới chỉ làm thủ tục rà soát từng hộ nông dân bị thiệt hại.

Tại Bạc Liêu, ngày 31.3 Chủ tịch UBND tỉnh này cũng đã quyết định công bố thiên tai cấp độ 2. Diện tích thiệt hại lên đến gần 30.000ha. Tổng mức thiệt hại lên đến trên 100 tỉ đồng. Ngay sau khi công bố thiên tai, các tổ chức, cá nhân đã có hỗ trợ cho nông dân thông qua MTTQVN tỉnh Bạc Liêu với số tiền hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay số tiền này vẫn chưa đến tay người dân.

Tình trạng này cũng diễn ra tại Sóc Trăng, Kiên Giang… Lý do lãnh đạo các tỉnh đưa ra là các địa phương đang rà soát cụ thể mức thiệt hại để kịp thời hỗ trợ cho nông dân.

Về phía người dân, hầu hết cho rằng việc hỗ trợ quá chậm khiến họ khó khăn trong cuộc sống và thiếu tiền trang trải, đầu tư vụ mùa hè thu đang cận kề.


Lúa khô cháy vì hạn mặn.
Thiệt hại nặng nề, hỗ trợ vẫn...chờ.