Phất lên nhờ BĐS với thương vụ chuyển nhượng khét tiếng

Ông Trầm Bê bắt đầu sự nghiệp với cương vị là Giám đốc Cty Chế biến Lâm sản Đông Anh (1991- 1994) và sau đó là Chủ tịch HĐQT của Cty (1995-2001).

Năm 1999, ông tham gia vào lĩnh vực bất động sản với việc trở thành thành viên HĐQT của Cty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI). Tại thời điểm đó, việc đầu tư bất động sản khá thuận lợi, BCCI “phất lên như diều gặp gió”.

Năm 2009, ông Trầm Bê bỏ ra khoảng 64 triệu USD để sở hữu một phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall thuộc trung tâm thương mại tại Cupertino (bang California, Mỹ).

Khu mua sắm Vallco Shopping.

Năm 2014, ông Trầm Bê mới quyết định chuyển nhượng để chốt lời khoản đầu tư này. Thương vụ này đem về cho đại gia tổng cộng 116 triệu USD, đây được coi là một trong những thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử bán lẻ của thung lũng Silicon. Đối tác lúc bấy giờ là Cty bất động sản Sand Hill.

Sau khi trừ đi 36 triệu USD tiền thuế tại Mỹ, đại gia Trầm Bê “ôm” về 80 triệu USD. Đây là một con số không hề nhỏ và có thể nói là một trong những thương vụ đầu tư thành công nhất của đại gia BĐS Việt vào thị trường Mỹ.

Sau 17 năm gắn bó, ông Trầm Bê đã rời khỏi vị trí này vào tháng 8.2016.

Dinh thự của đại gia Trầm Bê.

Đầu tư vào bệnh viện

Năm 2001, ông Trầm Bê cùng hai bác sĩ góp vốn xây dựng bệnh viện Triều An, được xem là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y tế công nhận đa khoa chuyên sâu, quy mô lớn nhất Việt Nam.

Bênh viện này hiện đang có vốn điều lệ 590 tỷ đồng và 9 cổ đông sáng lập đang sở hữu trên 83% vốn điều lệ. Trong đó, ông Trầm Bê đang sở hữu 9 triệu cổ phiếu của Bệnh viện Triều An, tương đương 15,25% vốn điều lệ và là cổ đông lớn thứ 3 trong danh sách cổ đông sáng lập còn sở hữu cổ phần. Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 của đơn vị này cũng cho biết, tính tới 31.12.2015, ông Trầm Bê và con gái là bà Trầm Thuyết Kiều đều đang giữ chức vụ thành viên trong HĐQT bệnh viện (tổng sở hữu khi đó đạt trên 26% vốn điều lệ). Riêng ông Trầm Bê kiêm nhiệm thêm chức danh Cố vấn HĐQT. Cương vị Chủ tịch bệnh viện do ông Trần Ngọc Henri và Trưởng ban kiểm soát là ông Trầm Sê - em ông Trầm Bê nắm giữ.

Hoạt động kinh doanh của Bệnh viện Triều An duy trì khá ổn định trong thời gian gần đây với doanh thu đạt trên 300 tỷ đồng, lợi nhuận trong khoảng gần 30 đến 40 tỷ đồng mỗi năm. Phần lớn lợi nhuận sau khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính của bệnh viện đều được sử dụng để chia cổ tức cho các cổ đông. Năm 2014 và 2015, phần cổ tức ông Trầm Bê và bà Trầm Thuyết Kiều nhận được đạt từ 8 đến 9 tỷ đồng.

Sau khi bước chân vào BĐS và y tế, ông Trầm Bê đã bắt đầu nhắm vào thị trường nông nghiệp. Từ năm 2002- 2004, ông nắm giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT của Cty Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn từ năm 2002 cho tới năm 2004. Ở thời điểm đó, Sơn Sơn chiếm lĩnh 100% thị trường chiếu xạ thanh long ở Việt Nam. Suốt 7 năm giữ thế độc quyền của thị trường, Cty của ông Trầm Bê đã hưởng nhiều ưu đãi.

Năm 2008, Cty Vàng bạc Đá quý Phương Nam (NJC) vào năm 2007 và Cty Chứng khoán Phương Nam (PNS) được thành lập. Tại Cty NJC, ông Trầm Bê giữ chức Phó chủ tịch. Con gái ông Trầm Bê là bà Trầm Thuyết Kiều nắm giữ chức Phó giám đốc của NJC. Còn tại PNS, con trai út của Trầm Bê là Trầm Khải Hòa làm Chủ tịch HĐQT.

Vết trượt dài của đại gia

Sau khi “kinh qua” các ngành nghề, đại gia Trầm Bê bắt đầu bước vào lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông trở thành thành viên trong HĐQT Ngân hàng Phương Nam vào năm 2004. Trong giai đoạn này, ngành ngân hàng Việt Nam tăng trưởng khá nóng.

Năm 2012, ông Trầm Bê cùng con trai là ông Trầm Khải Hòa đã bất ngờ rút khỏi ban lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam để tham gia vào HĐQT của Sacombank.

Năm 2012, ông Trầm Bê cùng con trai là Trầm Khải Hòa rút khỏi ban lãnh đạo Ngân hàng Phương Nam để tham gia vào HĐQT của Sacombank. Ngày 1.10.2015, Southernbank và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật.

Ông Trầm Bê và các tổ chức, cá nhân liên quan đã thực hiện ủy quyền quyền cổ đông (quyền biểu quyết và quyền đề cử) tại PNB/Sacombank/Sacombank sau sáp nhập cho Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Trầm Bê đi thu phiếu biểu quyết của cổ đông tại Đại hội cổ đông Sacombank tháng 7/2015, bàn về sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam. Ảnh Vnexpress

Ngày 24.2.2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

Theo NHNN, ông Trầm Bê và người có liên quan có trách nhiệm tiếp tục xử lý các tồn tại tại Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Theo thông tin ban đầu, Trầm Bê đã tiếp tay cho Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 Cty do ông Danh thành lập trên hồ sơ vay vốn tại Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỉ đồng.