Theo Bộ NNPTNT, đất nông nghiệp ở nước ta hầu như không trồng hướng dương lấy hạt.

Trong khi đó, tin từ cơ quan chức năng Trung Quốc, đã phát hiện 7 loại hạt hướng dương có chứa chất nhôm dễ gây teo não và ung thư đang khiến nhiều người dân Việt Nam hoang mang về món ăn vặt quen thuộc này.

Theo khảo sát, phần lớn hạt hướng dương đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay thuộc diện không rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt, không ai kiểm soát về chất lượng. Tại chợ Đồng Xuân, nhiều loại hạt hướng dương không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ với số lượng không hạn chế. Bán chạy nhất là loại hạt có vỏ màu đen, giá rất rẻ với 30.000 - 50.000đ/kg. Theo một số tiểu thương tại đây, chủ yếu các loại hạt hướng dương bán tại chợ này đều từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, điều kiện thời tiết, khí hậu Việt Nam không phù hợp để trồng cây hướng dương lấy hạt (loại cây này phù hợp với nhiệt độ 25 - 28 độ C kèm nắng). Đã có một số vùng trồng thử, song cây lại cho hạt lép. Nhiều nơi đã trồng thử, cây vẫn phát triển bình thường và ra hoa, nhưng hạt lại lép. Chỉ ở một số vùng có khí hậu thích hợp như Lâm Đồng, Lào Cai… có trồng được nhưng diện tích rất nhỏ, không thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.  

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, nhà sản xuất đã cho thêm phèn nhằm mục đích giữ cho hạt hướng dương giòn và bảo quản được lâu. Trong phèn có chứa nhôm, chất gây tổn hại cho não và tế bào thần kinh khiến trí nhớ giảm sút.

Theo PGS-TS. Nguyễn Duy Thịnh- Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội)- nếu chỉ là phèn nhôm (muối sunfat sắt nhôm), hợp chất này cho vào hướng dương sẽ không có tác dụng gì vì chất này không có phản ứng chống vi sinh vật. Về nguyên tắc, không được cho chất này vào thức ăn vì không có lợi cho sức khỏe.

Cần xác định rõ các chất trong hạt hướng dương đang tiêu thụ ở VN để phân tích các chất hóa học có trong hạt hướng dương nói trên. Hiện Cục ATVSTP (Bộ Y tế) đã vào cuộc lấy mẫu xác định vấn đề này.