Còn 120 DN vận tải chưa giảm giá cước

Theo Sở Tài chính TPHCM, tính từ tháng12.2013 đến nay có khoảng 27 lần điều chỉnh giá xăng dầu (gồm tăng và giảm), tổng cộng giá xăng giảm 7.900 đồng/lít, dầu giảm 7.100 đồng/lít (giảm khoảng 32%). Tính toán của Sở Tài chính cũng cho thấy, trong vận tải hành khách tuyến cố định yếu tố xăng dầu chiếm khoảng 35-40% cơ cấu giá thành. Như vậy, với giá dầu giảm 32% thì giá cước vận tải giảm khoảng 11% là phù hợp.

Tuy nhiên, trên thực tế qua các đợt giá xăng dầu giảm mạnh thời gian vừa qua, ghi nhận tại 2 bến xe khách liên tỉnh lớn của TPHCM (Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây), vẫn còn khoảng 120 doanh nghiệp (DN) vận tải không chịu giảm giá cước. Ông Thượng Thanh Hải - Phó GĐ Bến xe Miền Đông (BXMD) cho biết, trong số 214 DN vận tải đang hoạt động tại bến thì đến nay mới có khoảng 115 DN giảm giá cước, còn lại khoảng 100 DN (46% số DN) chưa đăng ký kê khai giảm giá cước. Thậm chí, có 5 DN không những không giảm giá cước, mà còn kê khai tăng giá cước. Trong đó có 4 DN chạy các tuyến TPHCM - Phú Yên tăng từ 250.000 đồng lên 280.000 đồng/vé và 1 DN tuyến TPHCM - Hải Phòng. 

Theo lý giải của các DN này với BXMĐ, do khi giá dầu tăng trước đây họ vẫn giữ giá cũ, hơn nữa vào thấp điểm họ áp dụng giá khuyến mãi giảm hơn giá ngày thường, vì vậy đến nay hết thời gian khuyến mãi giá vé được điều chỉnh về mức cũ… Tình trạng DN vận tải trây ỳ giảm giá cước khi giá xăng giảm mạnh cũng diễn ra tại Bến xe Miền Tây (BXMT). Theo ông Trần Văn Phương - Phó GĐ BXMT - tại bến có 130 DN hoạt động nhưng đến nay có 110 DN giảm giá cước (có đơn vị giảm đến 2 lần). Trong số 20 DN không giảm giá cước, 10 DN giải trình lý do, còn 10 DN không đả động gì đến giảm cước hay giải trình.

Bó tay với DN kê khai giá cước ở tỉnh khác

Trong số 344 DN vận tải hoạt động tại BXMĐ và BXMT, chỉ có khoảng 55 DN thuộc diện đăng ký kê khai giá cước với Sở Tài chính TPHCM; hơn 200 DN còn lại đăng ký hoạt động tại các tỉnh, thành khác. Ông Nguyễn Quốc Chiến - Trưởng ban Vật giá Sở Tài chính - cho biết: “Trong số 55 DN tại TPHCM qua kiểm tra cho thấy, hầu hết đã giảm giá cước 7-22%. Sở Tài chính kiên quyết không cho áp dụng mức phụ thu giá vé ngày tết nếu DN không kê khai giảm giá cước ngày thường. Tuy nhiên, riêng đối với các DN kê khai giá cước ở đầu tuyến các tỉnh, thành khác thì chúng tôi không thể can thiệp xử lý”.

Giải thích thêm về bất cập này, ông Lê Hoàng Minh - Phó GĐ Sở GTVT TPHCM - cho rằng, quy định hiện nay đối với xe khách liên tỉnh tuyến cố định, DN tự kê khai giá cước và chỉ cần đăng ký giá cước tại địa phương một đầu bến là đủ, sau đó niêm yết, bán vé ở hai đầu bến trên tuyến. Vì vậy, Sở GTVT hay các bến xe tại TPHCM không thể cấm DN bán vé khi họ đã kê khai giá cước (dù mức giá không giảm) và được tỉnh, thành khác chấp thuận. 

Cụ thể như trường hợp 5 DN điều chỉnh tăng giá vé mới đây, Sở GTVT TPHCM gửi văn bản cho Sở Tài chính, Sở GTVT tỉnh Phú Yên, Hải Phòng đề nghị xem xét yêu cầu các DN giảm giá cước, do việc tăng giá cước trong thời điểm xăng dầu giảm mạnh là bất hợp lý. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý tại các địa phương trên vẫn không “tuýt còi” việc kê khai giá cước của 5 DN này nên tại BXMĐ họ vẫn niêm yết, bán vé xe với mức cao mà TPHCM không thể xử lý.

“Dự kiến khoảng 1 tuần nữa, đoàn kiểm tra của Bộ GTVT sẽ vào TPHCM kiểm tra về tình hình giá cước vận tải. Khi làm việc với đoàn, chúng tôi sẽ nêu những vấn đề bất cập hiện nay trong việc quản lý giá cước vận tải đối với tuyến cố định để Bộ GTVT xem xét giải quyết”.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã giảm cước đến 25%

Bộ GTVT vừa công bố kết quả kiểm tra công tác quản lý giá cước tại một số địa phương. Theo đó, phần lớn các DN đã giảm giá cước từ 1 - 25%, tuỳ theo từng loại hình vận tải.

Theo QĐ 27, từ ngày 6.1.2015, Bộ GTVT đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý và thực hiện giá cước vận tải gồm đại diện của Bộ GTVT và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và số liệu báo cáo từ 43 địa phương cho thấy việc thực hiện giảm giá cước với mức giảm từ 1 - 25% với mỗi loại hình vận tải. Như vậy, việc giảm giá cước vận tải đang diễn ra ở diện rộng và đều khắp. Tính đến ngày 19.1, đã có 37 đơn vị vận tải hành khách thực hiện việc giảm giá cước vận tải ở mức từ 1,3 - 23,5%. 

Tính trung bình mức giảm là 7,7% đối với tuyến cố định và 5,5% đối với taxi; khối vận tải hàng hóa (VTHH) chưa có số liệu thống kê đầy đủ, tuy nhiên qua theo dõi, hầu hết các đơn vị vận tải hàng hóa đều đã thực hiện giảm giá cước vận tải ở mức từ 2 - 3%. Cụ thể, tại Hải Phòng, tính đến 22.1 đã có 57/60 đơn vị vận tải thực hiện việc kê khai, giảm giá cước vận tải, trong đó 100% số đơn vị taxi thực hiện giảm giá. Còn tại Nghệ An, đã có 34/35 đơn vị kê khai giá cước giảm từ 5 - 25%.

Từ 15.1, TCty HKVN triển khai bổ sung chính sách giảm giá cho các hành khách có hộ khẩu thường trú; quân nhân, công nhân viên chức nhà nước làm việc tại Côn Đảo, Cà Mau, Pleiku, gồm: TPHCM - Côn Đảo được giảm giá thêm 5%, nâng tổng mức giảm là 30% so với giá vé thông thường, tương ứng với mức giá tối đa là 1.085.000 đồng/vé một chiều (so với mức giá tối đa thông thường là 1.550.000 đồng/vé một chiều); TPHCM - Cà Mau và Đà Nẵng - Pleiku đều được giảm giá 15% so với giá vé thông thường, tương ứng với mức giá tối đa là 1.317.500 đồng/vé một chiều (so với mức giá tối đa thông thường là 1.550.000 đồng/vé một chiều).Đặng Tiến

Ông Nguyễn Quốc Chiến - Trưởng ban Vật giá Sở Tài chính TPHCM - cho biết: Với đợt xăng dầu giảm giá mạnh vào ngày 21.1, Sở Tài chính đã có văn bản yêu cầu các bến xe khách liên tỉnh, doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, taxi tính toán kê khai đăng ký giảm giá cước trước ngày 31.1.2015. Sở Tài chính tính toán, đối với taxi nên giảm giá khoảng 500 đồng, xe khách liên tỉnh tuyến cố định giảm 10-15% là phù hợp.