“Tiện ích” chưa đến, nợ chẳng chịu đi

Thay vì bỏ tiền mua hàng thật, hàng trăm người tiêu dùng tại Đắk Lắk đã mua “gian hàng điện tử” (GHĐT) với giá 5,2 triệu đồng/gian, để được kết nạp làm hội viên của Cty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (MB24).

Người dân xã Ea Ô, huyện Ea Kar ngạc nhiên thấy chồng chị Nông Thị Huệ mua cả 2 GHĐT dù không biết gì về vi tính. Chị Huệ than: Chồng em cầm tiền đi trả nợ, bị người ta dụ mua 2 GHĐT trên mạng. Em bảo bị lừa rồi nhưng không tin. Nhà chỉ có 2 sào đất, mấy con vịt, bán gì được trên đó?

Bùi tai với chiêu tiếp thị “trao tiện ích, nhận thành công”, mong làm giàu nhanh chóng, chị Trần Thị Dung (thôn 9, xã Ea Ô) cũng vay nóng mua 2 GHĐT. Đến nay, nợ cả gốc và lãi trên 14 triệu đồng, trong khi nhà chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc tivi.

Ở cùng xã, gia đình anh Dương Hoàng Cường cũng mua 3 GHĐT, giờ đành “ngậm đắng nuốt cay” không biết dùng để làm gì, bán lại thì không ai mua.

Nghe giới thiệu, nếu lên “VIP” mỗi tháng kiếm được cả trăm triệu đồng, bà Đ.T.C (phường Thống Nhất, TX Buôn Hồ) mua tới 5 GHĐT. Bà C chỉ nhớ mỗi tên đăng nhập “thangloi1”, không nhớ mật khẩu, khoản máy tính thì bà bó tay vì suốt ngày chỉ biết nuôi heo.

Mỗi gian hàng điện tử giá 5,2 triệu đồng.

“Nghe họ nói giống như bị bỏ bùa mê, sẵn tiền 30 triệu mới bán đàn heo tui mua 5 gian. Thấy tui định bỏ cuộc vì lâu không giới thiệu được người mua, Cty gọi điện giụcPhía chân ảo của chị đã lên 50 triệu để động viên tui tiếp tục. Tui lên Cty trả gian hàng họ nói không trả được, chỉ có thể bán lại cho người khác”, bà C cho hay.

Nghĩ mua nhiều nhanh lên cấp, hưởng hoa hồng cao, ông P.V.N (phường An Bình, TX Buôn Hồ) lâm cảnh đứng ngồi không yên, vì trót cắm bìa đỏ để mua tới...10 GHĐT!

Tù mù phép “nhị phân cấp tiến…”

Được biết, trụ sở chính của MB24 đóng tại Lô 4 (khu biệt thự C8, Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội- trang điện tử www.muaban24.vn); tại Đắk Lắk, MB24 có 2 chi nhánh ở buôn Suk (xã Ea Đar, huyện Ea Kar) và TP Buôn Ma Thuột (tại A8, khu Hiệp Phúc, phường Tân Lợi).

Theo MB24, cách chia thưởng hoa hồng cho khách hàng mua GHĐT được tính theo hệ “nhị phân cấp tiến bất đồng đẳng”. Theo đó, người giới thiệu trực tiếp sẽ được hưởng 1,5 triệu đồng và hưởng gián tiếp 320 nghìn đồng mỗi cặp từ nhánh dưới.

Khi mỗi nhánh đủ 99 cặp GHĐT người sở hữu GHĐT cấp 1 sẽ trở thành VIP - phần hoa hồng tương đương trên 111 triệu đồng. Và sau đó là VIP 1, VIP 2, VIP 3…

“Theo tôi, việc mua bán này có dấu hiệu không bình thường. Người ta bỏ ra 5,2 triệu đồng nhưng không có chứng từ, cũng không mang lại lợi ích thiết thực. Tại xã đã phát hiện 16 trường hợp mua GHĐT, chủ yếu là nông dân nghèo không biết gì về máy vi tính”, ông Bùi Trọng Lực - Trưởng công an xã Ea Ô, huyện Ea Kar cho hay.

Ông Đặng Anh Tuấn, Giám đốc chi nhánh MB24 tại Buôn Ma Thuột cho rằng: Cty chỉ kinh doanh dịch vụ, không phải là hoạt động bán hàng đa cấp, do đó không có hóa đơn kê khai. Hội viên được hưởng lợi từ việc giới thiệu các hội viên mới, Cty không trả lương. Các gian hàng điện tử không phải là ảo, chẳng qua do hội viên… chưa có nhu cầu sử dụng (!?).