1.400 nhân khẩu đang thiếu nước sinh hoạt

Theo Bộ NNPTNT, Bù Đốp là một trong số các địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất do thiên tai, với 5.656 hộ (20.000 nhân khẩu) thiếu nước sinh hoạt; diện tích cây trồng bị thiếu nước tưới là trên 4.600 ha; ước giá trị thiệt hại là 315 tỉ đồng. Riêng xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, hiện đã có gần 2.000 giếng đào, 712 giếng khoan đã cạn nước; 342 hộ (1.400 khẩu) thiếu nước sinh hoạt; 423ha cây trồng thiếu nước tưới, trong đó, nhiều diện tích cây tiêu đã chết vì thiếu nước.

Theo dự báo, hạn hán sẽ còn nghiêm trọng hơn trong những ngày sắp tới. Chính quyền địa phương các cấp, cần bám sát địa bàn, sát cánh cùng bà con ông dân, đẩy mạnh tuyên truyền, tránh để bàn con bất an, lo lắng về tình trạng này.

Trước tình hình hạn hán nghiêm trọng tại Bình Phước, Bộ trưởng Cao Đức Phát cùng đoàn công tác Bộ NNPTNT gồm Vụ kế hoạch - Tổng cục Thủy lợi đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đảng, chính quyền tỉnh Bình Phước. Tại đây, lãnh đạo tỉnh đã đưa ra những giải pháp chống hạn cấp thời, cụ thể như: Tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, dự trữ nguồn thức ăn thô, nước uống cho gia súc, gia cầm, xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, ưu tiên cho nước sinh hoạt, nước uống cho gia súc, cây lâu năm có giá trị kinh tế cao. Tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm, lắp đặt trạm bơm dã chiến, khoan thêm những giếng mới, cải tạo giếng cũ, nối mạng đường ống cấp nước sinh hoạt. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi hư hỏng. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các nhà máy thủy điện trên sông Bé có kế hoạch điều tiết nước, đảm bảo duy trì lưu lượng dòng chảy tối thiểu về hạ lưu khoảng 30m3/s từ nay đến đầu tháng 7.2016.

 

Tình hình hạn hán tại Bình Phước được đánh giá sẽ tiếp tục khốc liệt trong nhiều tháng tới. 

Đầu tư 6 cụm thủy lợi đối phó với hạn hán

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Bình Phước đã có tờ trình về thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng 6 cụm công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh gồm: Cụm công trình thủy lợi số 2 Bù Gia Mập, Minh Đức, Lộc Ninh – Hớn Quản, cụm công trình thủy lợi biên giới Bù Đốp, Bù Đăng và cụm công trình thủy lợi vùng đệm Vườn Quốc gia Bù Gia Mập.

Trong thời giam tới, khi những công trình này hoàn thành, Bình Phước sẽ cơ bản giải quyết vần đề hạn hán, thiếu nước. Phải có kế hoạch sử dụng nguồn nước có hiệu quả Tại buổi làm việc, Bộ trưởng nói: “Mặc dù so với nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, thì tình hình hạn hán ở Bình Phước không nặng hơn, nhưng như vậy cũng là rất nghiêm trọng rồi. Theo báo cáo thì thiệt hại đã lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bộ NNPTNT đã có quy hoạch thủy lợi chung cho toàn vùng miền Đông như xây dựng thêm các hồ chứa nước, hệ thống kênh mương. Trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Văn Tỉnh - Phó Tổng cục trưởng TC Thủy lợi nói: “Theo đánh giá, khảo sát của chúng tôi thì hiện có 18 tỉnh hạn hán nghiêm trọng nhất gồm 10/13 tỉnh ĐBSCL, 3 tỉnh Nam Trung bộ và 5 tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước đứng thứ 19 trong danh sách này. Nhưng đứng thứ 19 của năm nay cũng là rất khốc liệt, một nửa diện tích nông nghiệp của 54.000ha bị ảnh hưởng, trong đó hàng chục ngàn ha cây ăn trái, cây lâu năm.Tuy nhiên, đấy là những giải pháp tình thế, còn về lâu dài, Bình Phước cần có kế hoạch chống hạn hiệu quả hơn như tổng rà soát, quy hoạch lại hệ thống thủy lợi, tham khảo các công trình nghiên cứu của Bộ TNMT về mạch nước ngần tại địa phương, để xây dựng hệ thống cung cấp nước, sử dụng nguồn nước tại địa phương và phát huy hiệu quả tối đa.

Theo tôi, để hạn chế thiệt hại do hạn hán, Bình Phước tiếp tục thực hiện các kế hoạch đã xây dựng. Bên cạnh đó, một mặt chúng ta phải tăng cường tạo ra nguồn nước ngọt, mặt khác, chú ý sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt đó, điều mà trước giờ chúng ta làm chưa tốt. Còn trước mắt, phải phối hợp với BQL các công trình thủy lợi lớn trong vùng như Phước Hòa. Trong quá trình phối hợp này, nếu có vướng mắc, chỉ cần gọi điện thoại trao đổi trực tiếp, tôi sẽ xử lý ngay chứ không cần vă bản”.