Cụ thể, khoảng 16h ngày 29.7, trang mạng chính thức của Vietnam Airlines đã bị chiếm quyền domain và chuyển sang trang web xấu ở nước ngoài.

Lúc 17h, trang mạng chính thức của hãng hàng không này đã được khôi phục và đang được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, các hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống dữ liệu của VNA khác bị tấn công đã được kiểm soát và đang trong quá trình khắc phục.

Các chuyên gia công nghệ thông tin của Trung tâm ứng cứu khẩn nguy quốc gia, Cục an ninh mạng, Công ty FPT và Viettel đang tập trung hỗ trợ Vietnam Airlines để xử lý khắc phục. Hãng này cũng cho biết đang triển khai các phương án dự phòng chủ động tăng cường kiểm soát hành khách tại sân bay đảm bảo khai thác bình thường.

Trả lời phỏng vấn báo Lao Động, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết một số màn hình hiển thị lịch bay tại khu vực làm thủ tục chuyến bay của sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị chèn hình ảnh và nội dung câu chữ xúc phạm Việt Nam và Philippines,  xuyên tạc các nội dung về biển Đông. Tuy nhiên, sự cố này nhanh chóng được cơ quan chức năng xử lý. Vụ tấn công của các hacker không ảnh hưởng tới hệ thống thông tin của hai cảng hàng không này và mọi vấn đề liên quan tới an toàn, an ninh hàng không được đảm bảo.

Đại diện một hãng hàng không cho hay do hệ thống mạng nội bộ của sân bay bị đóng bớt để ngăn chặn việc chèn nội dung xuyên tạc nói trên nên nhiều quầy làm thủ tục chuyến bay chuyển sang làm thủ tục bay bằng tay thay vì trên máy tính.

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cũng xác nhận website của đơn vị này bị tấn công nhưng đã được khắc phục.

Liên quan đến dữ liệu của Hội viên chương trình Bông sen vàng, Vietnam Airlines bước đầu đã kiểm soát toàn bộ dữ liệu và sẽ triển khai các biện pháp đảm bảo tốt nhất lợi ích cho hội viên. Vietnam Airlines đề nghị Quý hội viên vui lòng thay đổi ngay mật khẩu của tài khoản bông sen vàng sau khi hệ thống được khắc phục.