Báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, mưa lũ kéo dài từ ngày 29.10- 2.11 đã làm 5.431 hộ dân thuộc 46 xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bị ngập úng. Địa phương chịu thiệt hại nặng nề là Hương Khê. Mưa lũ cũng làm các tuyến đường liên thông, liên xã bị ngập sâu từ 1 đến hơn 2 mét.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề xuất Trung ương xem xét hỗ trợ tỉnh kinh phí để có nguồn lực khắc phục hậu quả sau lũ. Đặc biệt là các cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng nặng như: Công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm xá... Trước mắt để giúp người dân sớm ổn định cuộc sống cần hỗ trợ giống, hỗ trợ hóa chất tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản….

Ông Đặng Ngọc Sơn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Đề nghị hỗ trợ kinh phí mua các giống rau để người dân khôi phục lại sản xuất vừa đảm bảo lương thực của người dân và có thức ăn cho gia súc. Lo nhất là chết rét cho trâu bò, hiện đang thiếu thức ăn cho gia súc, và cũng là thời điểm mùa đông nên sức đề kháng gia súc sẽ bị giảm nếu kéo dài”.

Bộ NNPTNT cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh khảo sát, tìm giải pháp khắc phục lũ lụt. Ảnh: Minh Long 
Ông Trần Quang Hoài đánh giá cao công tác chủ động ứng phó của Hà Tĩnh trước diễn biến phức tạp của mưa lũ trong thời gian qua. Đến nay, tỉnh vẫn chưa để xảy ra thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân. Ông Trần Quang Hoài đề nghị, Hà Tĩnh cần khẩn trương khắc phục hậu quả của 2 đợt mưa lũ vừa qua đồng thời lưu ý địa phương sớm xây dựng bản đồ ngập lụt, kịch bản xả lũ Thủy điện Hố Hô, khi xả lũ các hồ chứa phải có sự giám sát của chính quyền địa phương và người dân. Trong điều kiện mưa lũ hiện nay không chủ quan trong ứng phó, ngoài các hồ đập lớn, cần cử cán bộ thường xuyên túc trực, theo dõi tại các hồ đập nhỏ trên địa bàn đảm bảo an toàn hồ chứa và tính mạng cũng như tài sản nhân dân vùng hạ du.
Ông trần Quang Hoài lưu ý: "Nước ở khu vực thượng lưu vẫn đang dồn về đe dọa các hồ xung yếu. Những hồ chứa của các công ty thủy nông phải lưu ý thường xuyên theo dõi, đặc biệt đối với những hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý đề nghị tỉnh nhắc nhở chính quyền địa phương phải cử cán bộ thường xuyên túc trực. Khẩn trương khôi phục sản xuất, không để người dân bị đói, rét sau mưa lũ”.
Trước đó, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đi kiểm tra công trình hồ Kẻ Gỗ và vấn đề xả lũ tại đây.

Khắc phục hậu quả đợt mưa lũ từ ngày 29.10-2.11, tỉnh Hà Tĩnh đã cấp 3.400 kg giống ngô để các địa phương chủ động gieo trồng vụ Đông; tập trung xử lý môi trường bị ô nhiễm do lũ; huy động lực lượng cùng chính quyền địa phương giúp người dân dọn dẹp, xử lý vệ sinh môi trường, sửa chữa nhà cửa, trường hợp trạm xá để người dân sớm ổn định cuộc sống.