Theo ông Hoàng Đức Hạnh, hiện Hà Nội có trên 59.000 cơ sở thực phẩm. Trong đó có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm bán công nghiệp. Có 4 khu giết mổ gia súc gia cầm thủ công, khoảng 2.900 điểm, hội giết mổ nhỏ, lẻ thủ công và 412 chợ phân bố tại 30 quận, huyện, thị xã; 90 siêu thị và 29 trung tâm thương mại.

Ông Hoàng Đức Hạnh đánh giá, từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được các cấp, các ngành của Thành phố vào cuộc triển khai mạnh mẽ, đây cũng là năm đầu tiên TP phát động phong trào thi đua về an toàn thực phẩm, xây dựng quy định phân công trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội; chỉ đạo tăng cường quản lý dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Trong 5 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng của TP đã thành lập 766 đoàn thanh, kiểm tra đối với 48.899 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Trong đó, đã xử lý 6.227 cơ sở với số tiền trên 13 tỉ đồng. Hoạt động thanh, kiểm tra tập trung vào việc phòng ngừa, ngăn chặn nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm; giám sát các cơ sở thực phẩm, xử lý các cơ sở vi phạm dưới nhiều hình thức. Sau khi lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, cơ quan chức năng đã phát hiện 49 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ cơ sở tự công bố.

Hoạt động của các đội thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm thí điểm tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường trên địa bàn TP đã đạt được nhiều kết quả.  TP cũng kiện toàn 4 đội cơ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện chính trị, các lễ hội đầu năm trên địa bàn; chủ động lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 49 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ cơ sở tự công bố; xét nghiệm nhanh gần 120 nghìn mẫu, trong đó có trên 107 nghìn mẫu đạt (90,1%), qua đó trong những tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố không có vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, Sở Y tế đang trình UBND Thành phố quyết định thành lập 5 đoàn liên ngành thanh, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó phân chia mỗi đoàn phụ trách một số quận, huyện. Ngoài việc thanh, kiểm tra theo kế hoạch, các đoàn liên ngành còn có tính cơ động, phản ứng nhanh để tiếp nhận, xử lý những thông tin được người dân, báo chí phản ánh về những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để thông báo về tình trạng vi phạm VSATTP, người dân có thể phản ánh thông tin các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn về Sở Y tế theo đường dây nóng: 043.998.5765; Sở Công thương: 1900585826; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 043.3800.115.