Mặc dù đã họp bàn, tính toán các phương án trước đó, nhưng mới đây UBND tỉnh Hậu Giang lại phải gửi công văn đề nghị Hiệp hội Mía đường VN chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy đường (NMĐ) trong vùng tham gia tiêu thụ mía tại vùng mía “chạy lũ” của tỉnh.

Dự báo trước diễn biến phức tạp của lũ đe dọa vùng mía nguyên liệu Phụng Hiệp, năm nay lãnh đạo tỉnh Hậu Giang chủ trương 3 NMĐ của tỉnh vào vụ ép mía sớm hơn cùng kỳ năm trước một tháng. Tuy nhiên, đến ngày 10.10, tiến độ thu hoạch mía vẫn chậm so với yêu cầu từ tình hình thực tế.

Theo Sở NNPTNT Hậu Giang, hiện toàn tỉnh mới thu hoạch được khoảng 4.400/14.280ha mía vụ này. Tiến độ thu hoạch chậm do giá mía thấp, thương lái đến mua ít, một số nông dân chưa muốn thu hoạch vì bán mía theo giá ở thời điểm hiện nay không có lãi; thậm chí lỗ...

Theo nhiều nông dân ở huyện Phụng Hiệp, hiện thương lái chỉ mua mía với giá 750 - 800 đồng/kg, so với thời điểm đầu vụ giảm 150 - 200 đồng/kg. Trước tình hình nguy cơ vùng mía “chạy lũ” bị thiệt hại nếu không đẩy nhanh được tiến độ thu hoạch - thu mua, ngoài việc đề nghị Hiệp hội Mía đường VN chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các NMĐ trong vùng tham gia mua mía, UBND tỉnh  Hậu Giang còn đề nghị 2 Cty mía đường thuộc tỉnh (Casuco, Cty CP Mía đường - cồn Long Mỹ Phát) duy trì hoạt động với công suất tối đa. Còn Sở NNPTNT Hậu Giang đề nghị các NMĐ xem xét nâng giá thu mua - ít nhất bằng giá công bố thời điểm đầu vụ - nhằm đảm bảo người trồng mía có lãi.

Ấy nhưng, thực tế tình hình vẫn chưa cho thấy dấu hiệu khả quan. Các NMĐ trong vùng cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn: Đường nhập lậu tràn vào nội địa, giá đường thị trường giảm, đường sản xuất ra tiêu thụ chậm... Vì vậy, hầu hết các NMĐ cho rằng lúc này không thể nâng giá mua mía nguyên liệu.

Các NMĐ thuộc các địa phương ở địa bàn xa Hậu Giang (Trà Vinh, Bến Tre, Long An...) cho rằng, ngoài những khó khăn như các NMĐ khác trong vùng, còn có khó khăn do chi phí vận chuyển tăng. Không chỉ không tăng giá mua mía nguyên liệu, nhiều NMĐ (NMĐ Ấn Độ, Cty CP Mía đường Sóc Trăng...) còn quyết định giảm sản lượng mua mía tại Hậu Giang so với kế hoạch ban đầu; trong đó có đơn vị giảm đến một nửa. 

Vậy là, 2 mùa vụ liên tiếp vùng mía “chạy lũ” ở Hậu Giang đối mặt với tình thế vô cùng gian nan dù lãnh đạo và ngành NNPTNT Hậu Giang đã lường trước khó khăn, chủ động đề ra các giải pháp tháo gỡ trước khi vào vụ ép...