Chỉ ít giờ sau phiên đấu thầu bán vàng thứ 10 được NHNN tổ chức sáng ngày 23.4, giá vàng trong nước lại đắt thêm tới 420 nghìn đồng so với giá vàng thế giới và kéo khoảng chênh lệch giá lên tới gần 6,4 triệu đồng mỗi lượng. Đây vẫn là phiên đấu thầu theo giá và với mức giá tham chiếu tính giá trị đặt cọc là 41,83 triệu đồng/lượng được đưa ra từ chiều hôm trước, phiên đấu thầu vàng miếng sáng ngày 23.4 của NHNN bắt đầu với mức giá chào sàn lên tới 41,97 triệu đồng/lượng. So với giá thị trường cùng thời điểm, mức giá này cao hơn 70 nghìn đồng mỗi lượng so với giá mua vào chốt ngày 22.4 và cao hơn tới 170 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào được Cty SJC niêm yết vào giờ mở cửa ngày 23.4.

Song nếu so với giá bán vàng được SJC bán ra cùng giờ mở cửa, giá chào sàn của NHNN rẻ hơn 180 nghìn đồng mỗi lượng. Cộng với nhu cầu tất toán trạng thái vàng vẫn còn rất lớn, giá chào bán nói trên “hứa hẹn” mang đến cho NHNN thêm một phiên đấu thầu thành công. Kết quả đấu thầu thực tế cho thấy, có 8 trong tổng số 22 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng tham gia phiên thứ 10 trúng thầu với khối lượng lên đến 26.000 lượng. Đây là phiên đầu tiên trong tổng số 10 phiên đấu thầu được tổ chức liên tiếp từ cuối tháng 3, NHNN bán hết số vàng chào bán.

Một diễn biến lạ là chỉ ít giờ sau phiên đấu thầu này, giá vàng miếng SJC trên thị trường bất ngờ tăng mạnh lên mức 41,9-42,2 triệu đồng/lượng, tăng tới 100 nghìn đồng ở chiều mua vào và 50 nghìn đồng ở chiều bán ra. Xu hướng giảm giá của giá vàng trên thị trường thế giới trong ngày nhanh chóng tác động tới giá vàng trong nước và đến chiều muộn cùng ngày, giá vàng miếng được SJC giảm xuống còn 41,8-42,12 triệu đồng/lượng, không giảm ở chiều mua vào trong khi chỉ giảm nhẹ ở chiều bán ra. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới chứng kiến sự lao dốc mạnh và có thời điểm mất tới 10,2USD/oz xuống còn 1.411USD/oz.

Chính sự giảm mạnh của giá vàng thế giới là lý do khiến chênh lệch giá vàng liên tục bị kéo rộng. Chỉ tính đến thời điểm giá vàng thế giới giảm xuống còn 1.415,8USD/oz, mỗi lượng vàng SJC được bán tại Hà Nội đắt hơn thị trường thế giới tới 6,18-6,38 triệu đồng mỗi lượng. So với khoảng chênh giảm xuống 5,88-5,96 triệu đồng lập được tối ngày 22.4, mỗi lượng vàng trong nước chỉ sau chưa đầy một ngày lại đắt thêm tới 300-420 nghìn đồng dù thị trường đón nhận thông tin có thêm gần 1 tấn vàng (26.000 lượng) sẽ được chuyển tới các doanh nghiệp.

Định hướng chỉ bình ổn thị trường chứ không bình ổn giá vàng của NHNN đang ngày càng rõ rệt và biến động chênh lệch giá giữa hai thị trường xuất hiện thời gian qua chủ yếu là do sự tăng, giảm của giá vàng thế giới. Rõ ràng và không thể chối cãi rằng, mức giá sàn mà NHNN đưa ra trong các phiên đấu thầu gần đây sẽ là định hướng cho mặt bằng giá vàng mua bán trên thị trường trong nước. Và khi mà giá bán thấp nhất của NHNN thậm chí cũng cao hơn giá vàng thế giới tới gần 6 triệu đồng/lượng như trong ngày 23.4, sẽ chả có cớ gì để người dân kỳ vọng mua được giá vàng sát với giá thế giới.

Có chăng, hãy vờ quên khoảng chênh lệch ấy đi, “mạnh dạn” mua vàng vào và cầu mong giá vàng thế giới bất chợt... hồi sinh.

Sự hồi phục của giá vàng ngay trong tuần này đang được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng. Kết quả khảo sát của Kitco News cho thấy, trong số 27 người tham gia có 17 người dự báo giá vàng sẽ lên, 4 người cho rằng giá vàng giảm, trong lúc có 6 người dự báo giá đi ngang hoặc trung lập. Những tổn thất nặng nề mà thị trường vàng trải qua trong tuần giao dịch vừa qua khởi phát niềm tin thị trường sẽ có một sự hồi phục nhỏ từ mức giá đã rơi quá xa và quá nhanh. Bên cạnh đó, lực cầu vàng vật chất đến từ các nước khu vực Châu Á sẽ có thể hỗ trợ thêm cho giá vàng.    C.Văn