Ngày 22.12, giá xăng giảm một mạch 10,3%, đẩy giá xăng RON 92 xuống còn 17.881đ/lít. Đây là đợt giảm giá xăng dầu lần thứ 12 tính từ tháng 7.2014 đến nay, nâng tổng mức giảm của mặt hàng xăng tới 8.267đ/lít, giảm diezel 5.825đ/lít; giảm 5.553đ/kg đối với dầu mazut. 

Thực phẩm không theo giá xăng

Mặt hàng thực phẩm đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm vẫn duy trì ở mức cao sau đợt nhích giá cách đây khoảng 10 ngày. Các loại thủy sản vào cuối năm giá chưa có xu hướng giảm. Cụ thể tại chợ Thái Hà, Q.Đống Đa, chỉ có một vài mặt hàng thực phẩm, rau củ dao động giảm giá nhẹ. Các loại rau như cà chua, rau muống, cải vẫn dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg tùy loại, giá các loại rau ăn sống vẫn dao động quanh mức 20.000-30.000 đồng/kg.

Các tiểu thương cho biết, giá rau xanh vẫn giữ nguyên như cũ, chỉ có một số loại giảm 1.000-3.000 đồng/kg do thời tiết ấm lên trong vài ngày gần đây.

Đặt câu hỏi giá xăng dầu thời gian qua đồng loạt giảm sâu sao cửa hàng không điều chỉnh giảm giá rau, thịt, bà Oanh– một người bán hàng phân trần: “Mình nhập rau về có thấy giảm giá đâu mà mình giảm, mình cũng đang mong giảm để khách mua nhiều hơn chứ gần Tết rồi mà ít người mua hàng quá!”.

Bà cũng cho biết thêm, tại chợ, có một số hàng rau nhập về từ cách đây 2-3 ngày nhưng vẫn gần như còn nguyên vì “ế ẩm” khách.

Dạo một vòng quanh khu vực ăn uống ở một số quận trên địa bàn Hà Nội, đa phần các loại đồ ăn như bún, phở, cơm văn phòng,… vẫn được bán với mức giá như cũ. Chủ hàng ăn đều giải thích với lý do giá nguyên liệu nhập vào đều được đặt hàng trước, nên giá xăng, giá thực phẩm giảm tác động không nhiều, giá mặt bằng đắt đỏ cũng khiến các loại đồ ăn ở đây luôn có xu hướng tăng giá chứ không giảm.

“Nếu rau, thực phẩm giảm giá thì chúng tôi sẽ không phải nghĩ nhiều. Nói là giá xăng dầu giảm nhưng ngày nào chúng tôi cũng lấy nguyên liệu thịt cá, rau củ đủ loại mà có thấy thứ nào giảm đâu, thậm chí còn tăng đều đều”, nhân viên một quán ăn trên Đê La Thành phân trần.

Tại một số siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội như VinMart, Minh Hoa,… các nhân viên cũng cho biết giá các mặt hàng tại đây không giảm giá dù cũng có nghe thông tin giá xăng dầu giảm mạnh. Theo anh L, giám sát mặt hàng khô tại siêu thị Vinmart: “Các mặt hàng tại đây hiện đang giảm giá vì có đợt khuyến mại của riêng siêu thị nhân dịp cuối năm chứ không có giảm giá theo đợt giảm giá xăng dầu”.

Và thông thường, nếu các mặt hàng bên anh có giảm giá là do giá từ nhà cung cấp giảm, nếu nhà cung cấp chưa có quyết định thì bên siêu thị vẫn giữ nguyên như vậy.

Tại một số cửa hàng sữa, về những sản phẩm sữa nhập ngoại, các nhân viên tại một số cửa hàng sữa trên địa bàn Hà Nội đều cho biết giá sữa từ sau đợt áp giá trần vẫn được giữ nguyên, không có dấu hiệu giảm. Một số cửa hàng quần áo cũng cho biết, giá quần áo nhập về vẫn như cũ thậm chí còn cao hơn vì vào mùa mới. Chỉ có quần áo của mùa hè, hay thuộc hàng mẫu cũ mới giảm giá.

Cuối năm, giá không tăng: Đáng mừng?

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng: Đang là mùa lễ hội cuối năm nếu hàng hóa không tăng cũng là một trong những tín hiệu đáng mừng cho người tiêu dùng.

Theo nhận định của Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội ông Vũ Vinh Phú: Dù giá xăng có tiếp tục giảm đến lần thứ 12-13 đi chăng nữa thì giá hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa thiết yếu ít có khả năng giảm. Nguyên nhân là bởi tổng cầu ở mức thấp mặc dù là dịp mua sắm cuối năm nhưng người dân dường như thờ ơ với nhu cầu này. Giá hàng hóa chỉ có xu hướng tăng chứ không giảm, đặc biệt là các dịch vụ từ cắt tóc, rửa xe… Giá hàng hóa giảm cũng là một trong những yếu tố kích thích cầu tăng.

Cũng theo ông Phú, với mức tổng cầu hiện nay, chỉ số CPI bất thường so với các năm, báo hiệu một năm khó khăn và tình trạng này chưa chắc sẽ được giải quyết từ nay đến Tết Ất Mùi. Qua đợt giảm giá xăng lần này, giá hàng hóa không giảm càng cho thấy rõ khâu phân phối của chúng ta có vấn đề khi lợi nhuận ở khâu này luôn chiếm tỉ lệ cao.

Để quyền lợi của người tiêu dùng đảm bảo thì các nhà bán lẻ cần phải tích cực hơn nữa vào khâu phân phối như 10 siêu thị có thể đặt hàng mua cũng một nhà cung cấp đảm bảo giá bán buôn, giảm chi phí vận chuyển, trung gian giảm giá thành sản phẩm thay vì 10 siêu thị đặt hàng 10 lần với mức giá bán lẻ như hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: 
Giá hàng hoá chắc chắn phải giảm, người tiêu dùng được lợi 

 

Là người đề xuất mức giảm sâu giá xăng dầu để góp phần giảm chi phí đầu vào trong cơ cấu giá hàng hoá, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phân tích: Theo Nghị định 83, trên cơ sở tính bình quân giá xăng dầu thế giới trong 15 ngày kể từ lần điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất thì giá cơ sở công bố so với giá cơ sở của kỳ liền kề trước đó chênh lệch nhau đã được Bộ yêu cầu DN giảm ở mức tương ứng. 

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các DN đầu mối phải nâng mức trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu thêm 500 đ/lít, từ 300 đ/lít lên 800 đ/lít để đề phòng khi giá lên. Như vậy, lần giảm sâu giá xăng dầu này chắc chắn sẽ tác động tích cực đến giá cả thị trường trong nước, buộc các DN phải hạ giá để kích cầu tiêu dùng, từ đó tác động tích cực đến sản xuất, lưu thông hàng hoá, cải thiện đời sống người lao động. 

Còn tình trạng nhiều mặt hàng chưa giảm giá, hoặc giảm chưa tương xứng với mức giảm giá các nhiên liệu đầu vào thì phải làm tốt khâu kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương phải đảm bảo nguồn cung hàng hoá trong mọi tình huống, đồng thời kiểm soát giá cả không để leo thang, làm rối loạn thị trường. 

* Clip: Ghi nhận tại siêu thị VinMart ngày 23.12, các mặt hàng vẫn giữ nguyên mức giá được niêm yết từ trước.