Ghi nhận trong ngày 29.12 tại đảo Lý Sơn, các đại lý và các điểm lẻ ở đảo Lý Sơn, hiện tại giá xăng Ron 95 vẫn giữ ở mức 21.200 – 23.000 đồng/lít; như vậy so với đất liền, giá xăng ở huyện đảo Lý Sơn cao hơn từ 2.500 – 4.500 đồng/lít. Giá dầu Diesel tại Lý Sơn hiện tại là 17.880 đồng/lít. 

Vừa rời cây xăng của đại lý Nhiên Phường ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, bà Trần Thị Cảnh ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn bày tỏ; “Nghe đâu có chủ trương giảm giá xăng của Chính phủ người dân chúng tôi rất phấn khởi, nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được chi tiêu hàng tháng, không ngờ giá xăng ở đây vẫn còn cao, trong khi đó nhiều khoản chi tiêu khác của gia đình tôi không hề giảm, bởi các mặt hàng tiêu dùng đều ăn theo giá xăng”. 

Việc giá xăng ở mức cao cũng đã kéo theo nhiều mặt hàng thực phẩm, ăn uống, tiêu dùng cho người dân nơi đây vẫn không giảm và luôn ở mức cao hơn đất liền từ 4 – 5 giá.

Nhiều người dân Lý Sơn cũng cho rằng, nếu giá xăng trong nước lên thì tại đảo Lý Sơn cũng lên theo trong vòng 12 tiếng trong khi đó việc giá xăng đã giảm mạnh trong nhiều ngày qua mà các cây xăng dầu trên địa bàn huyện vẫn ở mức cao. Riêng dầu Diezen tuy ở mức giảm nhẹ, nhưng phần nào giúp bà con ngư dân Lý Sơn tiết kiệm được chi phí vươn khơi. 

Trao đổi với chúng tôi, ngư dân Nguyễn Gia Viên ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn hồ hởi chia sẻ; trung bình mỗi phiên biển, đội tàu anh phải tiêu tốn hết 10.000 lít dầu Diezen, trước đó giá dầu 22.800 đồng/lít ước tính thì anh phải đầu tư hết 228 triệu đồng cho một phiên biển, giờ giá dầu hiện tại là 17.880 đồng/lít thì mỗi phiên biển tới đội tàu ông có thể tiết kiệm được 50 triệu đồng. Huyện đảo Lý Sơn có trên 400 phương tiện tàu thuyền, nên việc giá dầu giảm có thể giúp bà con ngư dân nơi đây tiếm kiệm được cả chục tỷ đồng cho mỗi phiên biển.

Ông Mai Giang – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lý Sơn cho biết, việc giá xăng giảm theo lộ trình là chủ trương hợp lòng dân của Chính phủ nhưng tại huyện đảo Lý Sơn giá xăng vẫn ở mức cao vô tình đã tạo dư luận không tốt trên địa bàn, gây thiệt thòi cho người dân đang sinh sống trên đảo. 

Ông Giang cũng cho rằng, tuy giá dầu Diezen giảm nhẹ, nhưng ngư dân Lý Sơn rất hồ hởi, bởi đây là cơ hội để ngư dân tiết kiệm được chi phí mỗi lúc vươn khơi, đồng thời nâng cao thu nhập cải thiện đời sống bà con ngư dân huyện đảo.