Không quá bất ngờ

Ngay trong đêm 13.9, giới đầu tư vàng VN có thể sớm hình dung mức tăng dựng đứng của giá vàng trong nước trong buổi sáng ngày 14.9, khi giá vàng thế giới bất ngờ bật tăng 55USD mỗi oz lên 1.770USD/oz. Chênh lệch múi giờ khiến toàn bộ mức tăng này được cộng dồn vào giá vàng trong nước niêm yết sáng qua 14.9. Hàng loạt thương hiệu vàng miếng theo đó ồ ạt tăng giá mua bán với mức tăng xấp xỉ 1 triệu đồng mỗi lượng.

Ngay từ đầu giờ sáng (thời điểm 9h), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội leo mạnh lên 47-47,37 triệu đồng/lượng, tạo mức chênh kỷ lục so với mức giá 46,15-46,45 triệu đồng/lượng chốt ngày hôm trước. Cty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm cũng tăng giá vàng mua bán lên 1 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng miếng thương hiệu Rồng Thăng Long lên 44-44,3 triệu đồng/lượng. Một thương hiệu khác là AAA của Agribank cũng tăng giá mua bán vàng miếng lên 600 nghìn đồng mỗi lượng, lên 44,3-44,6 triệu đồng/lượng.

Nếu theo dõi biến động giá vàng tại thị trường New York đêm 13.9 (giờ VN), mức tăng nói trên của giá vàng trong nước sẽ không gây quá nhiều bất ngờ. Đêm 13.9, tại thị trường vàng Mỹ chứng kiến mức nhảy vọt 37,5USD mỗi oz và đưa giá vàng lên mức cao nhất 6 tháng qua.

Dù tăng mạnh theo giá vàng thế giới và leo lên mức cao nhất trong vòng 12 tháng qua, giá vàng trong nước tại thị trường HN hôm qua có tốc độ tăng chậm hơn giá thế giới. Điều chỉnh này khiến khoảng cách giữa hai mức giá được rút ngắn từ 2,8 triệu/lượng (ngày 13.9) xuống còn 2,43 triệu đồng/lượng, đối với vàng SJC. Trong khi đó, theo Trung tâm Nghiên cứu và Khảo sát thị trường vàng (Bảo Tín Minh Châu), giá vàng thế giới sau khi quy đổi hiện tương đương 44,9 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng một số thương hiệu trong nước như AAA, Rồng Thăng Long.

Ồ ạt chốt lời

Mức tăng sốc giá vàng trong nước tạo cú huých lớn đẩy lượng giao dịch vàng miếng tăng mạnh tại thị trường Hà Nội trong suốt ngày 14.9. Trong buổi giao dịch sáng, Trung tâm Nghiên cứu và Khảo sát thị trường vàng (Bảo Tín Minh Châu) cho hay, cán cân giao dịch nghiêng về lượng bán ra. “Nhiều nhà đầu tư và người dân nhân cơ hội giá vàng lên để bán lượng vàng mua trước đó với giá thấp ra để chốt lời” – khảo sát cho hay.

Chỉ tính đến thời điểm 10h sáng, lượng giao dịch tại cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu là hơn 50 lượng. Xu hướng bán ra chốt lời sớm và mạnh ngay trong phiên giao dịch buổi sáng là diễn biến khác lạ đối với thói quen của thị trường Hà Nội.

Tại thị trường TPHCM cũng có khá nhiều nhà đầu tư bán vàng chốt lời trong buổi sáng. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh vàng, chủ yếu người bán là những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua vàng ở thời điểm cách đây vài tuần. Trong khi đó, các nhà đầu tư lớn vẫn khá điềm tĩnh nên không có hiện tượng sốt như nhiều lần trước.

Bởi vì, thời gian trước đây họ đã không nhảy vào thị trường nên bây giờ khi vàng lập đỉnh họ lại càng thận trọng hơn do lo sợ “vết xe đổ” của năm 2011 khi giá vàng lên hơn 49 triệu đồng/lượng rồi giảm một mạch về hơn 40 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Công Tường - Phó phòng Kinh doanh của Cty vàng bạc đá quý SJC - lượng vàng bán ra của Cty này trong hôm nay cũng không có biến động.

Giá vàng thế giới tăng vọt sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tung ra gói nới lỏng định lượng lần 3 (QE3), trong đó Fed sẽ dành 40 tỉ USD mỗi tháng để mua trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp nhằm hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế đầu tàu. USD suy yếu là một trong các yếu tố khác khiến giá vàng đi lên bởi so sánh trong rổ 6 đồng tiền mạnh hiện nay, USD chỉ tăng so với JPY.