Tuy nhiên, với mức giá này, theo đánh giá của các chuyên gia, đây là mức thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây do ảnh hưởng từ đà giảm giá của vàng thế giới. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường tuy giao dịch không mấy sôi động, nhưng người bán nhiều hơn người mua.

Theo dõi diễn biến giá vàng sáng 16.10, các chuyên giá khẳng định chính phiên giảm giá 1% vào đêm 15.10 của giá vàng quốc tế là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước sáng nay trượt thẳng dưới ngưỡng 46,6 triệu đồng/lượng.

Quả thật, nếu so sánh mức giá vàng công bố của Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC tại thị trường TPHCM lúc 10h ngày 16.10 ở mức 46,38 triệu đồng/lượng và 46,58 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra thì so với cuối giờ chiều 15.10, giá vàng SJC niêm yết đã sụt 630.000 đồng/lượng. Như vậy, chỉ trong 2 ngày đầu tuần, vàng miếng đã rẻ đi trên 800.000 đồng/lượng.

Cũng theo biểu đồ giá vàng của Công ty SJC, giá vàng theo niêm yết của đơn vị này hiện đang ở mức thấp nhất kể từ ngày 18.9 trở lại đây. Như vậy, nếu tính từ tuần trước, thì đến nay, giá vàng đã giảm khoảng hơn 1,3 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng thế giới giảm cũng đã tạo sức ép làm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới.

Bằng chứng cụ thể là nếu như sáng 15.10, mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức 3,5 triệu đồng/ lượng, thì sang ngày 16.10, giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá thế giới trên 2,9 triệu đồng/lượng.

Nhận định chung của các chuyên gia về giá vàng đều cho rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục nối dài đà giảm do đây cũng đang là diễn biến chủ đạo hiện nay của giá vàng thế giới. Trong phiên ngày 15.10 tại New York, có lúc giá vàng giảm còn 1.727USD/oz, thấp nhất trong vòng 1 tháng. Lúc đóng cửa, giá vàng giảm 16,9USD/oz so với phiên liền trước - còn 1.738,4USD/oz. Lúc gần 10h sáng 16.10 tại Châu Á, giá vàng giao ngay hạ thêm 1,6USD/oz, còn 1.736,8USD/oz.

Dự kiến, áp lực giảm giá đối với kim loại quý tiếp tục gia tăng sau khi Mỹ công bố doanh thu bán lẻ cao hơn dự kiến. Theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh thu bán lẻ ở nước này đã tăng 1,1% trong tháng 9, so với mức dự báo tăng 0,8% mà giới quan sát đưa ra trước đó. Số liệu này bổ sung thêm những tín hiệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang lấy lại sức phục hồi. Trước đó, đã có số liệu cho thấy sự suy giảm của tỉ lệ thất nghiệp và sự gia tăng mạnh mẽ của niềm tin người tiêu dùng.

“Tác dụng hỗ trợ từ gói nới lỏng định lượng QE3 của Mỹ đối với giá vàng đang suy giảm. Nếu kinh tế Mỹ còn duy trì đà hồi phục, các nhà đầu tư sẽ đặt câu hỏi về thời gian kéo dài và quy mô của QE3” - nhà phân tích Li Ning thuộc Shanghai CIFCO Futures nhận xét trên Reuters.

Mặt khác, các chuyên gia phân tích cho rằng, một khi kinh tế khả quan hơn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ rút ngắn thời gian nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này làm giảm kỳ vọng về lạm phát và theo đó, gây bất lợi cho giá vàng.

Bên cạnh đó, Reuters cho rằng, các nhà đầu tư cũng đang thận trọng trước việc không rõ liệu Tây Ban Nha có xin cứu trợ hay không. Theo giới giao dịch, lực mua vàng vật chất trên thị trường quốc tế có tăng khi giá vàng giảm về vùng đáy của 1 tháng, nhưng khối lượng mua rất hạn chế.

Theo quan sát của một nhà giao dịch ở Singapore, diễn biến thị trường cho thấy lực mua khiêm tốn từ mức 1.740USD/oz. Khách mua đang thận trọng vì lo ngại giá có thể giảm về ngưỡng 1.720USD/oz.

Áp lực giảm giá đối với vàng hiện tại còn đến từ những bất ổn xung quanh tình hình nợ nần của Tây Ban Nha. Không rõ Madrid sẽ xin giải cứu tài chính hay không. Những bất ổn này khiến đồng Euro rơi vào thế bị động so với USD, khiến vàng giảm giá.

Theo chuyên gia phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, giá vàng có thể giảm về mức 1.717USD/oz.