Đến thời điểm 11h15 phút trưa nay, mỗi lượng vàng SJC tại thị trường Hà Nội được mua bán với giá 43,05-43,25 triệu đồng/lượng, giảm thêm 350-450 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và bán ra so với giá chốt ngày hôm qua. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán lúc này được kéo về mức 200 nghìn đồng mỗi trước.

Trước đó, khoảng chênh lệch giá này được kéo lên tới 400 nghìn đồng mỗi lượng (mua vào 43 triệu đồng/lượng và bán ra 43,4 triệu đồng/lượng) ngay đầu giờ sáng. Giới đầu tư vàng nhận định, khoảng chênh rất lớn này được SJC đưa ra nhằm “dự phòng” cho xu hướng giá vàng còn tiếp tục được điều chỉnh giảm trong ngày hôm nay.

Một diễn biến đáng chú ý là trong buổi sáng nay, có thời điểm giá vàng SJC bán ra xuyên thủng mốc 43 triệu đồng/lượng khi giảm mạnh xuống còn 42,65 triệu đồng/lượng trong lúc giá bán ra cũng giảm xuống còn vỏn vẹn 43 triệu đồng/lượng.

Đây là mức thấp nhất của giá vàng miếng SJC trong suốt thời gian từ tháng 8.2012 đến nay và cũng là lần đầu tiên giá vàng miếng xuống ngưỡng 42 triệu đồng. Như vậy chỉ tính từ đầu tuần đến nay, mỗi lượng vàng miếng SJC đã chính thức bốc hơi 1,75-1,8 triệu đồng mỗi lượng.

Nhóm phân tích của Bảo tín Minh Châu nhận định, giá vàng trong nước giảm mạnh trước những nỗ lực kéo giá vàng trong nước về sát giá vàng thế giới nhờ việc tăng cường lượng cung. Bên cạnh đó, việc giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh sau hai phiên “leo dốc” cũng góp phần khiến giá vàng trong nước rơi tự do.

Tại thị trường New York, sau nhiều ngày tăng mạnh, giá vàng giao ngay hiện chính thức mất mốc 1.600 USD khi giảm còn 1.598,2 USD/oz. Quy đổi theo tỉ giá liên ngân hàng, giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương gần 40,18-40,33 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá giữa hai thị trường hiện đang dao động trong khoảng 2,8-2,9 triệu đồng/lượng.