Mở cửa phiên giao dịch, giá vàng trong nước lập tức đã giảm ngay 240.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối ngày hôm trước, với giá niêm yết là 42,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và bán ra ở mức 43,10 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, đến gần buổi trưa hôm qua, giá vàng lại quay đầu tăng, lên 43,10-43,25 triệu đồng/lượng (mua-bán) theo giá niêm yết tại TPHCM.

Tiếp tục đà tăng từ giữa buổi sáng, tính đến thời điểm 16h ngày 1.3, giá vàng trong nước tiếp tục tăng. Giá bán vàng SJC niêm yết ở Cty VBĐQ Sài Gòn ở thời điểm này là 43,50 triệu đồng/lượng. Giá mua vào ở mức 43,35 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội, Công ty DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,30 – 43,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã tăng lên hơn 3,5 triệu đồng/lượng.

Ông Nguyễn Công Tường - Phó phòng kinh doanh vàng Cty SJC - cho rằng, 2 ngày trước, giá vàng giảm mạnh là do tác động của việc NHNN ký kết gia công vàng miếng, đấu thầu vàng, cấp quota xuất-nhập khẩu vàng cho một số ngân hàng và vàng đã về đến nơi… Những việc này khiến giá vàng trong nước xuống, nhưng khi xuống đến mức đó, người bán không bán nữa, người mua thấy giá được nên mua vào khiến giá vàng chững lại và quay đầu đi lên.

Theo ông Tường, thị trường vàng ngày 1.3 người mua nhiều hơn người bán và lượng vàng các doanh nghiệp bán ra cũng tăng đáng kể so với mua vào. Cụ thể, số vàng miếng SJC bán ra trong ngày là 1.000 lượng, trong khi mua vào 200 lượng. Tình hình này khá giống với ngày 28.2 vừa qua.

Trong khi đó, theo đánh giá của giới quan sát thị trường, trong những ngày giá giảm mạnh vừa qua- tổng cộng hơn 2 triệu đồng/lượng- nghi vấn có chăng những nhà đầu tư lớn đã lợi dụng chính sách can thiệp thị trường của NHNN và cho tạm nhập-tái xuất vàng để cố tình "đánh xuống"?

Nguồn tin từ giới kinh doanh vàng cho hay, các chủ tiệm vàng cũng cho rằng giá vàng sẽ giảm tiếp, nên trong hai ngày qua tranh thủ tìm cơ hội bán ra, rất ít chủ tiệm vàng thu mua dự trữ. Ở những thời điểm giá vàng giảm nhanh, thị trường mua bán vàng sỉ hầu như chỉ có thăm dò giá qua điện thoại, ít có giao dịch mua bán.

Chưa thể chứng minh được điều gì, nhưng có một điều chắc chắn đó là thị trường những ngày qua chịu cú sốc tâm lý từ những thông tin sắp tới NHNN sẽ tăng nguồn cung nên đã giảm giá mạnh, khiến nhiều người đang nắm giữ vàng méo mặt vì bị lỗ.

Chị Vân - nhân viên một ngân hàng tại TPHCM - cho biết, trước tết chị mua vào hơn 20 lượng vàng khi giá vàng giảm xuống mức 46 triệu đồng/lượng với mục đích vừa đầu tư, vừa lo ngại tránh trường hợp tiền bị mất giá. Nhưng mấy ngày qua, giá trong nước chẳng liên quan gì với thế giới, giảm ào ào. Tình hình này lỗ nặng, mỗi cây lỗ gần 4 triệu bạc rồi - chị Vân lo lắng.

Một nhà đầu tư vàng ở quận 5 còn thê thảm hơn khi anh này cho biết, cách đây 3 ngày anh quyết định mua vào hơn 100 lượng vàng với mức giá lúc đó vào khoảng 45 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, với việc giá vàng mỗi ngày hạ gần một triệu đồng/lượng thì tính đến nay, nhà đầu tư này lỗ vài trăm triệu đồng.