Trong tháng qua những thông tin tiêu cực dồn dập đã phần nào tác động đến giá cổ phiếu. Trong đó, điển hình nhất là những thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán Trung Quốc, đồng nhân dân tệ giảm giá, Việt Nam cũng vì thế đã phá giá thêm tiền đồng, những thông tin xấu từ lĩnh vực ngân hàng…

Thống kê cho thấy, trong 2 tuần qua, có 24 công ty niêm yết có vốn hóa giảm trên 1.000 tỉ đồng, nhiều nhất là GAS mất 33,3 nghìn tỉ đồng, tiếp đến là VCB mất 18,4 nghìn tỉ đồng, CTG mất 16,4 nghìn tỉ đồng, và VNM mất 15 nghìn tỉ đồng.
Trong khi đó, chỉ riêng trong phiên giao dịch “ngày thứ hai đên tối” vừa qua (24.8), theo thống kê, tổng giá trị vốn hóa của 2 sàn Tp.HCM và Hà Nội đứng ở mức 1.151,3 nghìn tỉ đồng, giảm mạnh 63,8 nghìn tỉ đồng so với phiên trước đó, tương đương mức giảm khoảng 2,8 tỉ USD tính theo tỷ giá hiện hành. 

Phiên giảm mạnh này diễn ra sau khi hàng loạt các cổ phiếu lớn nhỏ giảm sàn, khiến chỉ số VN-Index mất tới 5,28% và chỉ số HNX-Index mất 5,81% - phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 8.5.2014.

Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết trong thời gian này Ủy ban đang theo dõi sát sao diễn biến của thị trường, và nếu cần thiết sẽ có biện pháp can thiệp. Tuy vậy vị này cho rằng nhà đầu tư nên bình tĩnh vì những tác động này chỉ là ngắn hạn vì bị ảnh hưởng chủ yếu từ thông tin bên ngoài.