Trao đổi với PV, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Hà Nội (SHB) - khẳng định, theo báo cáo tài chính chưa kiểm toán, năm 2012 ngân hàng đã có lãi sau khi bù lỗ hàng nghìn tỉ từ việc sáp nhập với Habubank. Người đứng đầu Ngân hàng SHB cũng lưu ý, vì là một ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán nên còn phải chờ báo cáo sau kiểm toán. Do đó, hiện SHB chưa thể công bố cụ thể con số lợi nhuận.

Trước đó, khi hoàn tất việc sáp nhập Habubank và SHB, ông Đỗ Quang Hiển từng thông báo "khiêm tốn" rằng, năm 2012 ngân hàng chỉ hy vọng không lỗ do phải cáng đáng khoản nợ xấu và xử lý việc giảm lỗ sau sáp nhập. Đến hết tháng 9.2012, SHB vẫn lỗ hơn 1.100 tỉ đồng do hợp nhất những khoản lỗ của các đơn vị kinh doanh cũ từ Habubank.

Xử lý nợ xấu của Habubank sau khi sáp nhập là thách thức mà nhiều người lo ngại khi thương vụ giữa hai ngân hàng này hoàn tất. Khi đó, Chủ tịch SHB - người từng được gọi là "bầu" Hiển - tuyên bố sẽ đưa nợ xấu của Habubank từ trên 20% về dưới 10% ngay trong năm 2012.

Nói về lời hứa này, lãnh đạo của SHB thông tin, đến nay nợ xấu của SHB mới (sau khi tính cả của Habubank) còn 8%. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, đây là tỉ lệ khá cao và bản thân ''bầu'' Hiển cũng thừa nhận, năm 2013 cần tiếp tục đẩy mạnh ''dọn dẹp'' nợ xấu. Một lần nữa, ông Hiển đưa ra cam kết sẽ giảm nợ xấu của SHB xuống dưới 5% trong năm 2013.

Mặc dù năm 2012 có lãi, nhưng Chủ tịch SHB vẫn tỏ ra khá dè dặt khi nói về chuyện chia cổ tức và thưởng tết. Trao đổi với PV, ông Hiển cho hay: "Giờ vẫn chưa thể tính đến chuyện thưởng tết vì còn nhiều việc khác phải làm như nợ xấu, ổn định nhân sự. Tuy nhiên, nếu có thì thưởng tết năm nay cũng không đáng kể".

Về cổ tức, Chủ tịch SHB cho biết Hội đồng quản trị chưa có quyết định, nhưng không ngoại trừ khả năng sẽ không có. Bù lại, trong năm 2012, các cổ đông cũ của nhà băng này đã được nhận 21% cổ tức trả bằng cổ phiếu thông qua việc chuyển đổi cổ phiếu giữa Habubank và SHB. Với việc đưa toàn bộ số cổ phiếu phát hành thêm lên niêm yết bổ sung, một cổ phiếu cũ HBB được chuyển đổi thành 0,75 cổ phiếu SHB mới và một cổ phiếu SHB cũ được nhận thêm 0,21 cổ phiếu SHB mới.

Ngày 28.8, SHB chính thức tiếp quản Habubank và đánh dấu thương vụ sáp nhập đầu tiên cũng như sự xóa sổ thương hiệu ngân hàng cổ phần đầu tiên của người Hà Nội. Ngay sau đó, SHB hoàn tất các thủ tục chuyển đổi niêm yết trên sàn chứng khoán với hai mã HBB và SHB. Ngày 27.9, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán thay đổi lần thứ tư, bổ sung 405 triệu cổ phiếu chuyển đổi- đưa vốn điều lệ lên 8.866 tỉ đồng. Ngày 28.9, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội chấp thuận cho SHB được niêm yết bổ sung 405 triệu cổ phiếu phát hành để thực hiện giao dịch sáp nhập.