EVN sẽ có văn bản yêu cầu NPT dừng ngay và dừng vĩnh viễn thi công Đài vinh danh công trình này, mặc dù đây là công trình có nhiều đóng góp xương máu của các thế hệ tiền bối ngành điện. Nhiều cán bộ, nhân viên ngành điện và cả các đơn vị bộ đội, công binh góp sức cho công trình này được coi là “công trình thế kỷ” trong bối cảnh đất nước còn khó khăn. Công trình đã giải quyết được những bất cập về hệ thống điện Việt Nam thời kỳ đó, và trên thực tế đã làm lợi cho nhà nước hàng chục tỉ đồng. Song công trình cũng có những “hạt sạn” mà vào thời điểm xây dựng công trình, một cựu bộ trưởng đã phải lĩnh án tù.

Ngay sau khi thông tin về việc xây dựng Đài vinh danh công trình đường dây 500kV Bắc- Nam được một số tờ báo đăng tải từ một hội thảo do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức, dư luận đã có nhiều ý kiến không đồng tình. Trong khi đó, xuất phát từ những tâm nguyện của các cán bộ lão thành ngành điện, TCTy Truyền tải điện quốc gia – đã phát đi thông cáo giải thích cho ý nghĩa và tầm quan trọng của công trình trong bối cảnh lịch sử đất nước những năm đầu đổi mới.

Theo NPT: “Công trình là mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển hệ thống truyền tải điện Việt Nam”. Được thi công từ năm 1992 và hoàn thành sau 2 năm (1994), đi qua 14 tỉnh, thành phố, nhiều khu vực rừng rậm, núi cao… Để hoàn thành công trình, hàng chục nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng nhiều lực lượng đã tham gia xây dựng, trong đó có những người đã tử nạn.

Dù rất tâm huyết, nhưng sau 2 mốc kỷ niệm 10 năm và 20 năm ngày công trình được đưa vào vận hành, các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình vẫn chưa thực hiện được ý nguyện. Vì vậy, để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng công trình, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, EVNNPT đã quyết định đầu tư công trình từ nguồn vốn quyên góp của các tập thể, cá nhân và một phần quỹ phúc lợi của NPT, tuyệt đối không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Công trình cũng lên khái toán khoảng 108 tỉ đồng, giao Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ khởi công xây dựng cuối năm 2016 và hoàn thành trong năm 2017, trên diện tích hơn 1,4ha tại Công viên văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai.

Tuy nhiên, liên quan tới “ý tưởng” xây dựng Đài tưởng niệm này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN đã khẳng định “không đồng ý xây dựng” và đã có văn bản yêu cầu EVN NPT dừng ngay các công việc liên quan đến xây dựng Đài vinh danh Công trình truyền tải điện 500kV Bắc - Nam. Đồng thời, EVN cũng phê bình EVNNPT vì triển khai công việc mà chưa có sự phê duyệt của Tập đoàn.

Được biết, sau khi EVN có yêu cầu dừng việc triển khai dự án, đại diện EVNNPT cũng cho biết: “Công trình Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500kV Bắc - Nam mới chỉ là ý tưởng ban đầu. Sau khi có chỉ đạo của Tập đoàn, EVNNPT đã có công văn yêu cầu Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung dừng ngay việc triển khai dự án và sẽ không đặt vấn đề xây tượng đài công trình này từ nay về sau”.