4 ngàn lao động bị ảnh hưởng trực tiếp, 7 ngàn lao động ảnh hưởng gián tiếp

Mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hoài khẳng định lại rằng, ngành du lịch Quảng Bình đang trong giai đoạn rất khó khăn, ảm đạm.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình, từ đầu tháng 4.2016 đến nay do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết bất thường chưa rõ nguyên nhân nên số lượng khách du lịch đến Quảng Bình giảm hơn 50%, công suất sử dụng buồng giảm gần 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Các đoàn khách du lịch đã đặt dịch vụ hủy tour chiếm khoảng 50%. Thiệt hại về tổng doanh thu du lịch đến nay ước tính sơ bộ khoảng 102 tỉ đồng; số lượng khách đến Quảng Bình giảm khoảng 102 ngàn lượt khách so với cùng kỳ năm 2015.

Dự báo trong thời gian tới, ngành du lịch Quảng Bình còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, số lượng các tour du lịch bị hủy vẫn tiếp tục tăng lên, khách du lịch đến các điểm du lịch ven biển rất ít.

Tình hình trên đã làm ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 4 ngàn lao động trực tiếp trong ngành du lịch và khoảng 7 ngàn lao động gián tiếp với nguy cơ thất nghiệp cao. Các dự án đầu tư về cơ sở lưu trú du lịch, đặc biệt là các dự án từ 2 sao trở lên gặp khó khăn về vấn đề huy động và giải ngân tín dụng để tiếp tục triển khai dự án, dẫn đến nhiều dự án bị chậm tiến độ, có khả năng dừng thi công. 

Giải pháp để “cứu” du lịch

Trên cơ sở những thiệt hại đang xảy ra đối với ngành du lịch, các cơ quan ban ngành và các doanh nghiệp đã đề xuất các biện pháp để tháo gỡ khó khăn.

Ông Hồ An Phong – GĐ sở VHTTDL tỉnh Quảng Bình – đã đề xuất chính sách thu hút khách du lịch và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cụ thể: giảm từ 20-30% các mức phí tham quan tại các điểm du lịch; giảm 10-20% phí môi trường, thuê bến bãi cho các đơn vị kinh doanh du lịch; đề xuất giảm, giãn nợ thuế cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch; đề xuất kiến nghị với Chính phủ có các gói vay dành cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch; đề xuất kiến nghị với Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho các lao động trong các cơ sở lưu trú và các nhà hàng ven biển, khu vực TP. Đồng Hới nhằm ổn định cuộc sống...

Bà Võ Phương Anh – GĐ Cty TNHH MTV Du lịch Trường Thịnh - đề xuất giảm giá các dịch vụ tại các điểm du lịch và khẳng định Động Thiên Đường sẽ giảm 20-30% giá vé.

Ông Trần Cương – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Bình - đề xuất mời các chuyên gia Marketing tư vấn tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn khó khăn này.

Ông Hồ Văn Dũng - Chủ doanh nghiệp Khách sạn Tân Bình – đề xuất khoanh vốn và giảm lãi suất cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch để vượt qua khó khăn khi lượt khách giảm kỷ lục trong thời gian vừa qua.

Ông Trần Đức Hạnh – Chi hội trưởng Chi hội nhà hàng thuộc Hiệp hội du lịch Quảng Bình - khẳng định 100% nhà hàng khách sạn trên địa bàn có đầy đủ các món ăn đảm bảo chất lượng như thời gian trước nhưng khách vẫn không đến do ảnh hưởng của vấn đề tâm lý và mong muốn tỉnh cần đẩy mạnh các biện pháp quảng bá để người dân yên tâm khi đến thưởng thức các món ăn hải sản tại Quảng Bình.

Ông Nguyễn Văn Kỳ - Phó GĐ sở VHTTDL kiêm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Bình - đề xuất việc giảm giá tại các điểm du lịch nhưng phải đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng không nên giảm giá vé tham quan mà cần triển khai các biện pháp khác tích cực hơn vì bản chất của việc giảm lượng khách du lịch là do ảnh hưởng tâm lý của người dân trước hiện tượng cá chết hàng loạt mà cho đến nay các cơ quan chức năng ở Trung ương vẫn chưa công bố nguyên nhân.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài khẳng định ngành du lịch Quảng Bình phải “tự cứu mình” và đề nghị công bố thường xuyên các chỉ số của nước biển và tăng cường việc truyền thông để người dân yên tâm khi đến với du lịch biển Quảng Bình. Đề nghị đẩy mạnh công tác quảng bá về du lịch Quảng Bình. Đề nghị sở VHTTDL tỉnh phối hợp với các đơn vị lữ hành du lịch lớn tăng cường giúp tỉnh để phát triển du lịch địa phương.

Về vấn đề giảm giá vé khi đến tham quan du lịch tại Quảng Bình, ông Hoài khẳng định đây là vấn đề rất quan trọng để kích cầu du lịch và đề nghị các điểm tham quan du lịch, nhà hàng, khách sạn giảm giá, đồng thời thông báo rộng rãi đến người dân. Trong đó đề nghị giảm giá vé 30% từ nay đến cuối năm đối với Động Phong Nha, Động Tiên Sơn, Động Thiên Đường.

Về lâu dài đề nghị các sở ban ngành trong tỉnh có đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh để đề xuất có các biện pháp cụ thể về hỗ trợ lãi suất, cho vay đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hoài cũng đã chỉ đạo Sở TTTT tỉnh Quảng Bình có biện pháp xử lý khi một số báo truyền thông không chính xác về hiện tượng cá chết chưa rõ nguyên nhân khiến người dân hiểu sai về bản chất sự việc.