Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những thành quả đạt được sau 3 năm triển khai thực hiện NĐ67. Cùng với các chính sách hỗ trợ tín dụng, thực hiện Nghị định 67, các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều chính sách khác như chính sách hỗ trợ đào tạo hướng dẫn thuyền viên; chính sách hỗ trợ vận chuyển hàng hóa…, nhiều mục tiêu mang tính chiến lược của Nghị định được triển khai có hiệu quả.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết: Tính đến ngày 30.6.2017, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 993 tàu (593 tàu vỏ gỗ, 333 tàu vỏ thép và 67 tàu vỏ vật liệu mới), chiếm 92% tổng số hồ sơ đề nghị vay vốn của chủ tàu. Tổng số tiền cam kết cho vay là 9.814 tỉ đồng; giải ngân cho vay theo tiến độ đóng mới, nâng cấp tàu đạt 8.928 tỉ đồng, dư nợ đạt 8.762 tỉ đồng, tăng 14% so với 31.12.2016.
Với nguồn vốn này, tính đến 31.7.2017 đã có 761 tàu cá đóng mới đi vào hoạt động, trong đó có 301 tàu vỏ thép, 53 tàu composite, 407 tàu vỏ gỗ đóng mới và 105 tàu cá nâng cấp đi vào hoạt động sản xuất. Sau 3 năm triển khai, đã có 27/28 tỉnh, thành phố ven biển phê duyệt chính sách tín dụng đóng mới, nâng cấp tàu cá.
Về tiến độ giải ngân, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp 993 tàu, chiếm 92% hồ sơ đề nghị vay vốn của chủ tàu…
Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - hội nghị tổng kết thực hiện NĐ67 có sự tham gia của ông Cao Đức Phát - Phó Ban Kinh tế Trung ương và ông Vũ Văn Tám -Thứ trưởng Bộ NNPTNT. Ảnh: Kh.V

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Nghị định vẫn còn nhiều vướng mắc và tồn tại như: Chính sách đầu tư, tín dụng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, cơ sở hạ tầng chưa được quan tâm đúng mức; các thủ tục cho vay còn gây khó khăn cho chủ tàu; Chất lượng đóng mới và nâng cấp tàu cá còn chưa được đảm bảo. Hiện 40 tàu cá vỏ thép đóng mới theo NĐ67 của ngư dân tỉnh Bình Định, Phú Yên, Thanh Hóa, Quảng Nam đang các cơ sở đóng tàu, ngư dân và các đơn vị liên quan khắc phục sửa chữa theo quy định.

Ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, hiện tại việc thay thế, sửa chữa những sự cố về các con tàu bị hỏng do được đóng mới sai quy định đang được 2 đơn vị đóng tàu tích cực triển khai khắc phục. Dự kiến đến cuối tháng 8.2017, các tàu này sẽ hoàn thành việc sửa chữa và đưa vào tiếp tục hoạt động.
Với những khó khăn còn tồn tại bên cạnh các kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, Bộ NNPTNT phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục triển khai các nhóm chính sách trong thực hiện Nghị định 67. Khẩn trương khắc phục, sửa chữa những tàu của ngư dân bị hư hỏng; điều tra xác định rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân sai phạm trong việc đóng tàu kém chất lượng gây thiệt hại cho ngư dân và ảnh hưởng lớn đến chính sách của Đảng và Nhà nước; khẩn trương hoàn thành việc sửa chữa tàu vỏ thép trong tháng 8.2017 để ngư dân có tàu bám biển, tổ chức sản xuất.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ sớm rà soát, xem xét để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ67, trong đó đặc biệt chú ý đến vấn đề về đầu tư, tín dụng, bảo hiểm, chính sách ưu đãi thuế, hỗ trợ một sầu sau đầu tư nhằm phát triển thủy sản… ; trong đó đặc biệt chú trọng đến vấn đề điều tra nguồn lợi thủy sả và quy hoạch phát triển thủy sản theo hướng hiệu quả.
“Các nội dung chưa phù hợp của NĐ67 cần được điều chỉnh, sửa đổi trong năm 2017 để triển khai từ tháng 1.2018” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.