Tiền tỉ “mắc kẹt” vì công văn “lạ”

Ông Trần Phát Đạt - Chủ tịch Hội DN Hương Khê (Hà Tĩnh) - bức xúc phản ánh, hiện một số DNXK gỗ trên địa bàn đang gặp khó khăn vì số tiền lớn hoàn thuế đang bị “mắc kẹt” tại Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Cụ thể, DNTN Quỳnh Nga có hơn 413 triệu đồng; DNTN Tiến Đạt có hơn 264 triệu đồng; DNTN Vân Hà có hơn 1,2 tỉ đồng. Nguyên nhân của việc “mắc kẹt” nói trên do ngày 30.12.2014, Bộ Tài chính ban hành Công văn 19128/BTC-TCHQ do Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký có nội dung: “Bộ Tài chính yêu cầu cục hải quan các tỉnh không thực hiện hoàn thuế đối với các mặt hàng rượu, bia, thuốc lá, gỗ nhập khẩu sau đó tái xuất nhưng quá hạn 365 ngày kể từ ngày nhập khẩu”.

Đáng nói, theo ông Đạt: Công văn 19128 hướng dẫn trái với văn bản quy phạm pháp luật do chính Bộ Tài chính ban hành là Thông tư 128/2013 và trái cả Nghị định 87/2010 của Chính phủ, khi tự ý đề ra giới hạn 365 ngày cho DN phải tái xuất hàng hóa mới được xét hoàn thuế, trong lúc không có văn bản quy phạm pháp luật nào đề ra giới hạn 365 ngày này. Ngay cả Thông tư 38/2015 mới ban hành của Bộ Tài chính cũng không nêu cụ thể việc tái xuất theo thời hạn 365 ngày, mà chỉ quy định hàng hóa tái xuất sang nước thứ ba hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan được hoàn lại thuế nhập khẩu đã nộp và không phải nộp thuế xuất khẩu.

Trước đây, theo quy định gỗ là mặt hàng được Nhà nước khuyến khích nhập khẩu, thuế xuất nhập, tái xuất là 0% (miễn thuế). Tuy nhiên, thời gian qua do thực hiện theo Công văn 19128, Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh vẫn thu 20% thuế xuất khẩu với các DN trên. Thực tế, kinh doanh có những lúc thị trường khó khăn, chưa thể tái xuất trong vòng 365 ngày. Trong lúc như thế, không được hoàn thuế khiến DN càng khó khăn. Cũng theo ông Đạt, đối với số tiền hoàn thuế đang bị “mắc kẹt” của DN Quỳnh Nga, Tiến Đạt và Vân Hà, Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh và Cục Hải quan Hà Tĩnh đều xác định được hoàn thuế xuất khẩu và đã báo cáo Tổng cục Hải quan. Tuy nhiên, đến nay sau gần 2 năm tái xuất, bị thu thuế, họ vẫn chưa được hoàn trả.

Chồng chéo khi thực hiện

Ông Bùi Văn Phú - Chi Cục trưởng Hải quan Hồng Lĩnh - cho biết, liên quan đến việc hoàn thuế của 3 DN trên, chi cục cũng đã đề xuất là DN thuộc đối tượng được hoàn thuế, nhưng việc cho phép hoàn thuế thuộc thẩm quyền cấp trên. Với nội dung Công văn 19128, một cán bộ Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, cục đã có nhiều văn bản đề nghị hoàn thuế cho DN, vì căn cứ Thông tư 128 và Nghị định 87 phải hoàn thuế lại cho DN. Tuy nhiên, hướng dẫn của Bộ Tài chính và tổng cục lại không cho phép hoàn thuế nếu quá hạn 365 ngày.

Mới đây nhất vào ngày 15.10, Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng có Công văn 1640 trình bày vướng mắc trong việc thu thuế xuất khẩu đối với mặt hàng gỗ tái xuất quá hạn 365 ngày, phải thực hiện theo Công văn 19128 hay thực hiện theo Thông tư 38/2015 mới ban hành (?).

Về nội dung công văn 19128 của Bộ Tài chính, đầu năm 2015, báo Lao Động có bài viết “Quy định “đá” nhau, doanh nghiệp gỗ chịu trận” phản ánh tình trạng hàng trăm xe gỗ ách tắc ở cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) vì phải thực hiện kiểm tra 100% tất cả các lô hàng nhập khẩu. Theo đó, “Trường hợp trong hạn 365 ngày thì cơ quan hải quan phải kiểm tra thực tế 100% số lô hàng khi nhập khẩu và kiểm tra thực tế 100% số lô hàng khi tái xuất thì mới đủ điều kiện hoàn thuế”. Ngay sau đó, Bộ Tài chính điều chỉnh cho phép “chỉ thực hiện việc chuyển luồng để kiểm tra thực tế 100% hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp phát hiện DN nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm, gian lận thương mại, buôn lậu đối với lô hàng nhập khẩu chứ không bắt buộc kiểm tra 100% đối với tất cả các lô hàng.