Vụ nuôi năm nay, quy trình “CPF-Turbo Program” đang được nhiều hộ nuôi tôm ở TX.Vĩnh Châu  áp dụng đã đem lại nụ cười cho không ít người nuôi tôm.

Năm nay, anh Nguyễn Văn Lĩnh ở phường Khánh Hoà thả nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình phong bệnh tổng hợp. 2 ao tôm nuôi khoảng 3.000m2 mặt nước với 2 dàn quạt đang chạy tít mù. Đàn tôm của anh thả mới 80 ngày đã vô cỡ 58 con/kg... Tôm khoẻ, đều cỡ, đường ruột thức ăn no đầy. Anh cho chúng tôi xem sổ ghi chép (bìa ngoài đề chữ “CPF-Turbo Program”) ghi chép đầy đủ các thông số về kỹ thuật cải tạo ao, ngày thả giống, kích cỡ giống, lượng thức ăn cho ăn hàng ngày... “Chương trình này  không có gì khó lắm, chỉ cần tuân thủ đúng quy trình thì khả năng thành công rất cao” - anh Lĩnh khẳng định.

Ông Nguyễn Tấn Hoà - Trưởng phòng kinh doanh, Cty CP chăn nuôi CP Việt Nam (Cty CP), phụ trách khu vực TX.Vĩnh Châu - cho biết: “Quy trình nuôi phòng bệnh tổng hợp có 4 yếu tố: Con giống đảm bảo chất lượng do CP cung cấp; thức ăn chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP (cũng do CP cung cấp); áp dụng hệ thống an toàn sinh học và cuối cùng là quản lý ao nuôi cho tốt. Những ghi chép do chính người nuôi tôm thực hiện giúp theo dõi tình hình sinh trưởng của đàn tôm; những tư vấn của cán bộ kỹ thuật sẽ sát hợp với những tình huống khi cần xử lý. Vụ nuôi 2012, đến lúc này trên địa bàn TX.Vĩnh Châu đã có 60 ao nuôi tôm (40ha) đang áp dụng chương trình nuôi “CPF-Turbo Program”. 32 ao đã thu hoạch (thiệt hại 3 ao), tỷ lệ thành công hơn 95%, đặc biệt là tỷ lệ sống trung bình của đàn tôm trên những ao này trên 90%.

Vụ nuôi 2012, được Cty CP hỗ trợ, anh Quách Học Minh triển khai sản xuất theo mô hình “CPF-Green House” - còn gọi là “Ngôi nhà xanh” - cho ao ương. Đây là mô hình có mục đích giảm rủi ro trong tháng nuôi đầu tiên mà các vùng nuôi tôm trong tỉnh đang gặp phải. Đó là hội chứng tôm chết sớm (EMS). Mô hình này còn có tác dụng giảm chi phí, tăng vụ nuôi. Theo đó, anh Minh đang thả nuôi 350.000 con post trong ao ương 1.000m2. Sau 26 ngày, đàn tôm đạt cỡ khoảng 700 con/kg, tỷ lệ sống gần 100% và sẽ được sang qua ao nuôi. Ông Nguyễn Tấn Hoà cho biết: “Sau khi sang qua ao nuôi, chỉ cần nuôi thêm 2 tháng theo đúng quy trình thì tôm sẽ đạt cỡ 45con/kg”.

Quy trình nuôi tôm “CPF-Turbo Program” mà Cty CP cùng người nuôi tôm ở TX.Vĩnh Châu thực hiện đang “hiện thực hoá” khuyến cáo mà ngành NNPTNT Sóc Trăng đưa ra, bước đầu mang lại hiệu quả...