Giải mã

Nhu cầu của người dân không quá lớn đến mức trở thành nguyên nhân chủ chốt khiến giá vàng trong nước tăng cao bất thường như hiện nay. Sự bất thường đến phi lý là ở chỗ, giá vàng trong nước ngày càng đắt hơn giá vàng thế giới một cách khó hiểu và đến cuối tuần qua, chính thức dãn rộng khoảng cách lên mức trên 3 triệu đồng mỗi lượng.

Theo dõi khối lượng giao dịch của khách hàng, Trung tâm Nghiên cứu và khảo sát thị trường vàng Bảo Tín Minh Châu (BTMC) chỉ ra rằng, xu hướng thu gom vàng của các ngân hàng đang thắng thế thời gian gần đây chính là nguyên nhân khiến cho giá vàng SJC luôn tăng cao hơn thế giới, dù nguồn cung ngày càng cải thiện. Cầu tăng bất thường của các ngân hàng, theo BTMC, là do nhiều nhà băng trước đây bán vàng gửi của dân khi giá còn thấp và nay phải mua lại để cân đối trạng thái.

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động và giá vàng liên tục leo thang, có đánh giá cho rằng, nhiều ngân hàng còn phải đau đầu với thực tế người dân gia tăng rút vàng đang gửi nhằm đầu tư vào kênh khác hoặc bán chốt lời. Bù đắp cho các khoản sút giảm trên đây, các ngân hàng sẽ phải trông mong vào việc đẩy mạnh mua vàng vật chất trên thị trường hoặc tăng cường huy động vàng qua việc phát hành chứng chỉ vàng, dù hạn chót để chấm dứt hoạt động này đang đến gần (ngày 25.11).

Động thái một số ngân hàng như ACB, Eximbank hay Sacombank bất ngờ tăng mạnh lãi suất huy động vàng ngắn hạn hồi tháng 9.2012 từ mức 0,5-0,6% trước đó lên 1,4-1,6% ban đầu gây bất ngờ. Có nhà băng như OCB còn công bố con số chi tiết cần huy động 10.000 lượng vàng qua đợt phát hành chứng chỉ huy động với lãi suất cao nhất 1,5%. Song việc một số ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động vàng, trong khi hạn chót được phép huy động đã cận kề không hoàn toàn tự nhiên trong lúc vào cùng thời điểm, một số NHTM khác như VietABank hay SCB lại dừng hẳn huy động hoặc chỉ nhận giữ vàng cho khách hàng.

Và dự đoán

Với các đánh giá trên, giá vàng trong nước sẽ còn tăng và chênh lệch bất thường đến đâu sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào cơn khát vàng của một số ngân hàng đã được thỏa mãn hay chưa. Trong bối cảnh đó, mốc thời gian ngày 25.11.2012 có ý nghĩa then chốt. Bởi ngoài việc gia hạn cho các NH chỉ phát hành chứng chỉ ngắn hạn bằng vàng với khối lượng cần thiết, để đáp ứng nhu cầu chi trả của khách hàng khi số vàng thu nợ và tồn quỹ không đủ để chi trả, NHNN cũng ấn định chấm dứt hoạt động phát hành này vào ngày 25.11.

Sau thời điểm này, thị trường vàng có thể sẽ chứng kiến nhiều xáo trộn mạnh nếu việc cân bằng lại trạng thái thanh khoản vàng của các ngân hàng chưa được hoàn tất. Nếu điều này xảy ra, thị trường khi đó hoặc sẽ cần sự can thiệp trực tiếp của cơ quan quản lý hoặc một động thái dễ mường tượng hơn là, NHNN sẽ một lần nữa gia hạn cho các nhà băng được huy động vàng.

Thực tế thì Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia- trong báo cáo đánh giá về tình hình kinh tế VN mới đây- cũng đưa ra một số kiến nghị đối với công tác điều hành kinh tế trong thời gian tới, trong đó có thị trường vàng. Ủy ban này cho rằng, Chính phủ cần nghiên cứu những tác động có thể phát sinh sau ngày 25.11 nói trên.

Đồng thờ,i NHNN cần sớm công bố chính sách liên quan đến quyền và điều kiện huy động vàng trong xã hội hoặc giữ hộ vàng cho dân, chuyển nhượng, mua bán cũng như cơ chế xuất - nhập khẩu vàng, cơ chế đảm bảo liên thông giá vàng trong nước và quốc tế. Do đó, trong trường hợp NHNN chấp thuận gia hạn thêm một lần nữa, có ý kiến cho rằng, việc gia hạn cần được thực hiện đối với từng ngân hàng cụ thể và được đưa ra dựa trên trạng thái thanh khoản vàng cụ thể của mỗi ngân hàng.

Cho đến lúc đó, giá vàng còn lên cao và chênh lệch bất thường đến đâu vẫn rất khó có thể đoán định.