Tại cuộc họp báo chuyên đề về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp chiều 29.6, ông Đặng Quyết Tiến - Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã chủ trì, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp trong đó bổ sung quy định về trách nhiệm của người đại diện vốn nhà nước trong việc thu cổ tức, lợi nhuận được chia vào Ngân sách Nhà nước để tránh trường hợp cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định để lại doanh nghiệp và điều chỉnh tăng vốn điều lệ và quy định rõ các quy trình thoái vốn, cổ phần hoá theo hướng minh bạch, công khai.

Đánh giá về tình hình thoái vốn nhà nước 6 tháng đầu năm 2017, ông Tiến nhận định tiến độ còn chậm và chưa đạt được kế hoạch đề ra. Nguyên nhân một phần là do các DN còn có tư tưởng ỷ lại, chần chừ, đặc biệt là các DNNN lớn vì “dỡ ra sẽ động chạm trách nhiệm của các thời kỳ và lãnh đạo hiện tại” nên có hiện tượng né tránh, sợ trách nhiệm. Một số DNNN lớn đang bị chậm tiến độ CPH hay IPO so với kế hoạch đăng ký được liệt kê như các công ty con thuộc TCT Điện lực hay Tập đoàn Cao su, TCT Lương thực miền Nam.

Tuy nhiên, theo ông Tiến, việc ra đời của Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 91/2015/NĐ-CP sẽ công bố công khai quy trình buộc các DN không thể chần chừ và sẽ vừa đẩy nhanh thoái vốn vừa hạn chế thất thoát.

Liên quan tới các lo ngại về việc thoái vốn dưới mệnh giá, ông Tiến cho rằng đó là bán đúng giá trị thị trường, thị trường cho thế nào bán như vậy và phải có công ty tư vấn định giá đồng thời gắn trách nhiệm của công ty tư vấn.