Điều xe ATM lưu động để tăng trả tết

Ông Nguyễn Quang Lý - Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Bắc Giang, nói: “Để giảm tải cho ATM trong dịp tết Nguyên đán, Vietcombank có hai phương án để khắc phục khó khăn: Thứ nhất, đối với các DN lớn, nhu cầu chi trả thưởng nhiều, ngân hàng sẽ làm việc trước với lãnh đạo công ty để có phương án trả lương hợp lý. Vietcombank có phương án cử nhân sự và xe chuyên dụng đến chi trả tiền mặt ngay tại DN để giảm áp lực tại các máy ATM. Thứ hai, ngân hàng tăng lượng tiền, nhân viên kỹ thuật để đảm bảo hệ thống ATM chạy thông suốt phục vụ khách hàng”.

Trao đổi với PV, ông Trương Anh Dũng - Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, cho biết, Agribank cam kết rằng các phòng giao dịch tại các chi nhánh vẫn mở cửa trong ngày nghỉ lễ. Trong trường hợp lượng khách rút tiền tại cây ATM gây quá tải, có thể rút tiền tại quầy giao dịch. Ban quản lý máy ATM đảm bảo tất cả các máy hoạt động 24/24h. Nhân viên ngân hàng kiểm tra 2 - 3 lần mỗi ngày, đảm bảo nạp tiền liên tục, tránh tình trạng ATM hết tiền, hỏng hóc.

Để tránh các sự cố hỏng hóc của ATM như các năm trước, theo ông Dũng, Agribank ký hợp đồng bảo trì với công ty FPT nhằm đảm bảo máy ATM được bảo dưỡng theo định kỳ, nếu có hiện tượng ATM hỏng thì nhân viên FPT sẽ có mặt để sửa ngay trong vòng vài tiếng đồng hồ.

NHNN tăng cường giám sát các NHTM

Theo khảo sát của PV tại hai địa bàn có khu công nghiệp - chế xuất lớn nhất miền Bắc là Bắc Ninh và Bắc Giang, đại diện lãnh đạo NHNN tỉnh đều cam kết sẽ bố trí các đoàn kiểm tra để giám sát việc tuân thủ chấp hành các quy định về máy ATM và xử lý các vi phạm theo quy định. Ông Thân Văn Minh - PGĐ NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Giang, nói: “Tại Bắc Giang, hiện có 137 máy ATM và hơn 4 triệu thẻ ATM. Để các máy hoạt động thông suốt, đặc biệt là trước và sau tết Nguyên đán, NHNN chỉ đạo các NHTM thường xuyên giám sát tồn quỹ máy ATM để bổ sung kịp thời, đủ cơ cấu, mệnh giá, loại tiền. Hơn nữa, các ngân hàng chủ động tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt tiền mặt trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất. Tránh tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi hoặc tập trung quá đông người cần rút tiền tại các điểm máy ATM dẫn đến tình trạng quá tải.

Bà Đào Thị Phượng - Phó GĐ NHNN chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, cho biết: “Qua theo dõi tại các NH những năm gần đây, nhìn chung tình hình ùn tắc ở các cây ATM đã giảm hẳn so với các thời điểm trước. Đặc biệt trong năm 2016, để chuẩn bị cho tết Nguyên đán, NHNN chỉ đạo các NH thực hiện tốt nhiệm việc thường xuyên theo dõi, chủ động đảm bảo hệ thống ATM thông suốt, tăng cường biện pháp quản lý đảm bảo an ninh. NH có thể trực tiếp chi trả tại DN hoặc hướng dẫn cho các DN đến giao dịch trực tiếp tại các điểm giao dịch của các NH để giảm tải tại các cây ATM.