Đầu vụ muối năm nay, giá muối ở mức 350.000 đồng/ tấn, sau đó hạ xuống còn 250.000 đồng/ tấn. Những đồng muối xa khó vận chuyển, giá chỉ còn 200.000 đồng/ tấn. Làm muối vất vả, diêm dân phải dầm mình trong nắng gắt, nước biển mặn chát để cào muối nhưng thu nhập chẳng bao nhiêu. Nhiều người như ông Phan Thanh Dung, ở phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa đầu tư hàng trăm triệu đồng để sản xuất muối trải bạt nhưng giá muối thấp ông đang đối mặt với nguy cơ nợ nần.

Theo bà con diêm dân, để có lãi thì giá muối phải đạt 700 đồng/kg. Với giá 1 ký muối bằng 1 ly trà đá như hiện nay diêm dân càng sản xuất càng lỗ. Gần đây, nhiều người bỏ hoang ruộng muối. Muối sản xuất nhiều trong khi tiêu thụ gặp khó khăn nên chất cao như núi dọc các chân ruộng.

Bà Huỳnh Thị Quỳnh Yến, một người chuyên mua muối ở xã Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa than thở: “Muối tồn đọng nhiều, người ta làm thì muối lên đồng nhiều nhưng bán chậm là do nguồn các nơi mua muối năm ngoái năm kia vẫn còn nên nhập ít lắm.”

Hợp tác xã muối 1-5, xã Ninh Diêm, là Hợp tác xã sản xuất muối lớn nhất Nam Trung bộ với gần 500 xã viên, sản xuất hơn 100 héc ta muối. Trước tình trạng giá muối giảm sâu, xã viên thua lỗ, Hợp tác xã sẽ cắt giảm diện tích sản xuất xuống còn 2/3 so với hiện nay.

Ông Trương Công Hiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã muối 1/5 cho biết, ban đầu giá đã thấp, dần dần xuống thấp hơn. Xã viên làm nhiều nhưng hưởng thì không bao nhiêu bởi giá muối quá rẻ. Đến thời điểm này, xã viên không có hứng thú để làm nữa vì giá thấp quá, lỗ vẫn phải bán.

Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa hiện có hơn 700 héc ta muối, chủ yếu tập trung tại phường Ninh Diêm. Địa phương này có khoảng  10 ngàn dân thì có đến 1 nửa số dân trong phường sống nhờ nghề muối. Muối mất giá, khó tiêu thụ khiến đời sống bà con  gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua tạm trữ muối chia sẻ khó khăn với diêm dân.

Bà Nguyễn Thị Chiệu, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa thừa nhận: chính sách này chưa  phát huy hiệu quả vì quá nhiều thủ tục rườm rà.

Muối được mùa, rớt giá, diêm dân sống lay lắt với nghề là câu chuyện không mới tại các tỉnh Nam Trung bộ từ nhiều năm nay. Tuy vậy, người dân vẫn đang cần những lời giải mới để có thể an tâm bám nghề truyền thống của cha ông.