Dự kiến, ngay từ hôm nay, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh, TP.Hạ Long, TP.Móng Cái sẽ đồng loạt ra quân, trong đó tập trung thanh-kiểm tra các Cty lữ hành và đặc biệt là các điểm bán hàng “bí ẩn” chỉ dành cho người Trung Quốc mà báo Lao Động vừa có loạt bài phản ánh.

Khách Trung Quốc "đội" mưa, xếp hàng tại cửa khẩu Đông Hưng, chờ xuất cảnh sang Móng Cái

 

Đại diện một số Cty lữ hành chuyên dòng khách đường bộ Trung Quốc, tại cuộc họp, chia sẻ: Nhiều Cty, hướng dẫn viên (HDV) thực lòng không muốn “tiếp tay” cho các đối tác Trung Quốc đại hạ giá tour, thậm chí bằng không và sau đó bù lại bằng cách “chăn”, “chặt chém”, lừa du khách.

Tuy nhiên, nếu không hợp tác thì sẽ bị loại; trong khi những Cty, HDV “bắt tay” với các đối tác Trung Quốc vẫn ung dung hưởng lợi nhuận “khủng”.

Hơn nữa, việc những ý kiến đóng góp, thông tin tố giác của các Cty lữ hành, các CLB, các HDV muốn làm ăn chân chính về các chiêu trò, thủ đoạn bán “tour không đồng” phần lớn đều rơi vào im lặng, khiến nhiều người chán nản, chuyển hướng kinh doanh hoặc gia nhập “bang hội” để không bị thiệt thòi.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 5.000 khách Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái, ngày cao điểm lên tới 10.000-15.000 khách

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chỉ đạo thanh-kiểm tra ngay việc chấp hành các quy định của tỉnh đối với các cty lữ hành liên quan đến việc ký hợp đồng với hướng dẫn viên, các khoản thu ngoài…; rà soát lại việc quản lý các điểm bán hàng, nhà hàng; thanh tra các điểm có các tour du lịch của khách; công khai minh bạch giá cả dịch vụ tại các điểm bán hàng đối với khách du lịch.

Bà Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh – yêu cầu, trong quá trình thanh - kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, xử lý kiên quyết với mức phạt tối đa; đồng thời đồng đề nghị công an căn cứ các kết quả của thanh, kiểm tra tại các địa phương, tiến hành khởi tố điều tra, truy tố, xét xử với trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Cục thuế, Sở công thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội…thanh tra một số doanh nghiệp lữ hành về hợp đồng lao động, thuế…; giao Sở Du lịch phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh sắp xếp, đăng ký để UBND tỉnh Quảng Ninh làm việc với Ủy ban phát triển du lịch Quảng Tây (Trung Quốc) trong tháng 4.2017, nhằm bàn biện pháp ổn định thị trường.

Một điểm bán hàng phục vụ khách Trung Quốc tại TP.Hạ Long. Hiện, tại Hạ Long có khoảng 15 điểm như thế này, với doanh số/ngày được cho là đạt hàng tỉ đồng, nhưng nộp thuế không đáng là bao.

 

Cùng với đó, Quảng Ninh sẽ trình Chính phủ cho phép được triển khai quy chế tạm thời về quản lý lữ hành đối với dòng khách Trung Quốc đường bộ.

Được biết, từ năm 2012, Quảng Ninh kiến nghị các bộ, ngành cho phép được thực hiện cơ chế đặc thù để quản lý dòng khách này, nhưng đến nay vẫn chưa được chấp nhận.

Theo cơ chế này, các Cty đón khách phải cung cấp tour trọn gói và các Cty lữ hành ngoại tỉnh phải đặt chi nhánh, khai báo thuế tại Quảng Ninh, qua đó giúp các cơ quan chức năng quản lý, giám sát được doanh số, thu-chi...

Hiện, hầu hết khách du lịch đều mua tour trọn gói, nhưng các Cty lữ hành chỉ khai thác phục vụ một hoặc một vài dịch vụ, trong khi các DN ngoại tỉnh muốn khai báo thế nào thì tùy và khó kiểm soát do không đặt chi nhánh và khai báo thuế, tài chính tại Quảng Ninh.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, nhiều DN cũng lo ngại rằng, nếu cơ chế đặc thù chỉ được áp dụng ở Quảng Ninh, không loại trừ khả năng các đối tác Trung Quốc sẽ chuyển khách sang các địa bàn khác.

Theo giới chuyên môn, kiểm soát được doanh thu thực từ những điểm bán hàng như thế này sẽ góp phần giải quyết được tình trạng "tour không đồng".

 

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, hiện nay, trên địa bàn Quảng Ninh có 47 DN đón khách du lịch Trung Quốc qua của khẩu Móng Cái, trong đó có 26 DN có trụ sở chính tại Quảng Ninh và 26 DN có trụ sở ngoài tỉnh.

Toàn tỉnh có khoảng 20 cửa hàng bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc, trong đó, tại Hạ Long có 15 điểm, Móng Cái có 4 điểm, thị trấn Mạo Khê, thị xã Đông Triều có 1 điểm. Phần lớn các điểm bán hành này có người Trung Quốc đến giới thiệu, bán hàng. Một số điểm bán hàng này thường xuyên thay đổi pháp nhân và tên cửa hàng.