Thủ tướng chỉ thẳng các kiểu đục khoét của cán bộ thuế. Phổ biến nhất là chia ba và chia hai. Chia ba là đóng thuế một phần, doanh nghiệp bớt một phần không đóng, cán bộ thuế bỏ túi một phần. Còn chia hai thì cán bộ thuế và doanh nghiệp chia đôi, Nhà nước không có một cắc.

Thẳng thắn mà nói, đa số doanh nghiệp đều muốn làm giàu chân chính, kinh doanh đúng pháp luật, có trách nhiệm đóng thuế cho Nhà nước. Họ muốn yên thân làm ăn, không bị cán bộ thuế quấy rầy, nhũng nhiễu. Nhưng xã hội còn có nhiều điều xấu xa, môi trường kinh doanh thiếu lành mạnh, môi trường hành chính chưa sạch nạn tham nhũng. Doanh nghiệp bị đẩy vào thế phải nghe theo cán bộ thuế cho yên thân, ngoài ra cũng có những doanh nghiệp làm ăn bất chính, dựa vào thuế để sinh tồn.

Dân kêu bị làm phiền nhiều lắm!

Cho dù loại nào thì nguyên nhân cũng từ cán bộ thuế. Nếu như cán bộ thuế làm đúng trách nhiệm thì sẽ không có những tồn tại “dân bị làm phiền” như hiện nay. Với loại cán bộ thuế chuyên đi làm khó doanh nghiệp để kiếm chác, dân gọi là đám sâu dân mọt nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho đó là sâu: “Phải tôn trọng người dân, tôn trọng doanh nghiệp và phải khắc phục cho được những nhũng nhiễu hách dịch, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cái này phải làm quyết liệt và làm cho được, không để con sâu làm rầu nồi canh”.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) - đã thẳng thắn: “Nhiều doanh nghiệp cho rằng chi khoản không chính thức là khá phổ biến”.

Thực ra không cần ông Lộc nói thì ai cũng biết, biết rõ phải chi và chi như thế nào. Điều bất hạnh cho đất nước này là ai cũng biết, nhưng ít ai làm gì được. Các thứ bậc đội sổ về thời gian thực hiện thủ tục thuế mỗi năm của doanh nghiệp cho thấy chúng ta đang quá lạc hậu so với các nước trong khu vực.

Làm thế nào để tránh nhũng nhiễu cho doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế? Có lẽ phải học Bộ trưởng Đinh La Thăng: Ai vi phạm cứ cách chức là xong!