Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ

Giữa cái nắng khô khốc của những ngày hè nóng nực này, trên công trường của hợp phần hệ thống kênh thuộc hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, hàng trăm công nhân (CN) vẫn đang hăng say lao động với một quyết tâm rất cao để sớm đưa công trình về đích. Đẫm mồ hôi bên những chiếc máy xúc, máy cẩu gầm rú nhưng CN Nguyễn Văn Toàn vẫn vui vẻ, nói: “Với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đảm bảo và sự quan tâm chu đáo của Cty, mỗi khi ra công trường chúng tôi luôn ý thức làm việc nghiêm túc, hiệu quả, xứng đáng với sự quan tâm đó để giúp Cty sớm hoàn thành công trình, vượt tiến độ”. Ông Nguyễn Trọng Tâm - Tổ trưởng Tổ giám sát của BQL Dự án Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (từ đây viết là dự án công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang) - cho biết, hệ thống kênh thủy lợi là 1 trong 3 hợp phần của dự án được Bộ NNPTNT phê duyệt điều chỉnh giai đoạn 1 ngày 22.6.2012. Theo đó, sẽ xây dựng 17km kênh chính từ hồ Ngàn Trươi về kênh Linh Cảm. Từ tháng 5.2013 triển khai thi công đoạn từ K0+900, tháng 1.2015 thi công K6+900.

“Dưới sự giám sát chặt chẽ và đốc thúc quyết liệt của BQL, hiện hạng mục kênh chính từ K0 đến K6+900 với 6 gói thầu đã thi công đạt tổng khối lượng khoảng 61% (300 tỉ đồng). Riêng 4 tháng đầu năm 2015 đạt khoảng 50 tỉ đồng. Đoạn từ K6+900 đến K8+670 khối lượng ước đạt 14%, đập dâng Vũ Quang ước đạt 18%. Với kết quả đó, cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiến độ. Một số gói thầu có chậm nhưng do nguyên nhân khách quan. Hiện ban đang chỉ đạo nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ” - ông Tâm nói. Cũng theo ông Tâm, hiện nay các nhà thầu đang tập trung tối đa đẩy nhanh tiến độ bằng cách ngày làm 3 ca, 4 kíp, linh động theo thời tiết. Có thể làm sớm, nghỉ sớm để tránh được nắng mà lại đạt hiệu quả lao động cao. “Ban đêm trên công trường điện sáng như phố, máy móc, công nhân vẫn làm việc cần mẫn chẳng khác gì ban ngày” - anh Phùng Quốc Hoàng - Tổ phó giám sát của BQL dự án công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - nói.

BQL cũng yêu cầu hằng tuần (trước thứ 6) và hằng tháng (trước ngày 25) nhà thầu thi công phải báo cáo tiến độ, khối lượng thi công, chất lượng gửi tư vấn giám sát và tổ giám sát hiện trường của chủ đầu tư để theo dõi, chỉ đạo, kịp thời báo cáo lên BQL những tồn tại, vướng mắc trong thi công. Tổ giám sát thường xuyên bám sát hiện trường, phối hợp tốt với nhà thầu và tư vấn giám sát kiểm tra, cập nhật tổng hợp các hồ sơ, tài liệu quản lý thi công. Theo báo cáo, với hợp phần do BQL làm chủ đầu tư, trong năm 2014, đã giải ngân 100% số vốn 361,3 tỉ đồng. Năm 2015 đã giải ngân 112,393 
tỉ đồng trong tổng số vốn được bố trí 207,032 tỉ đồng, đạt 54,3%.

Tuyệt đối đảm bảo ATLĐ

Với quan điểm đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ) là cơ sở để đẩy nhanh tiến độ dự án, nên ngay từ đầu, BQL đã quán triệt các nhà thầu tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, của địa phương về đảm bảo an ninh trật tự, ATLĐ, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ... Giao nhà thầu lập đầy đủ danh sách CN lao động (CNLĐ) trên công trường, trực tiếp đăng ký tạm trú tạm vắng theo quy định. Quán triệt cán bộ CNLĐ tuyệt đối không tham gia tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, mại dâm... Đặc biệt trong vấn đề ATLĐ, yêu cầu phải tập huấn ATLĐ cho cán bộ, CNLĐ. CN phải có đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ khi làm việc. Thi công phải có biển cảnh báo, các biện pháp bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người cũng như phương tiện, tài sản. BQL cũng yêu cầu nhà thầu quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn của CN, đảm bảo nơi nghỉ ngơi, nơi làm việc...

Tại một lán trại của gói thầu XL13 hạng mục đập dâng Vũ Quang, chúng tôi thấy nơi ăn, nghỉ của CN được xây dựng cách biệt với công trường khoảng 4km. Phòng nghỉ ngơi thông thoáng, sạch sẽ, được lắp đặt máy điều hòa, vệ sinh khép kín. CN Trần Văn Phú, nói: “Điều kiện ăn, ở của anh em ở công trường thế này là rất tốt. Ai cũng cảm thấy hài lòng”. Ông Phùng Quốc Hoàng - Tổ phó Tổ giám sát của BQL - cho biết, trên các công trường thuộc hợp phần của BQL làm chủ đầu tư, vấn đề ATLĐ rất được chú trọng. Từ khi triển khai đến nay, chưa xảy ra vụ tai nạn lao động chết người, thương tích nào.