Lăn tay, giao “sổ đỏ” vì tin cán bộ ngân hàng

Cầm xấp tài liệu đến báo chí kêu cứu, bà Nguyễn Thị Ngọc Tri (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) không hề biết trong xấp hồ sơ đó viết gì. Vì bà Tri không biết chữ, không đọc được số. Nhưng bà Tri trình bày thì không mấy khó hiểu. Bà kể, cha mẹ và phần lớn anh chị em mình sang Mỹ định cư, thường gửi tiền về giúp đỡ, trong đó dành cho việc xây dựng “ngôi nhà chung” ở tổ 18 (phường An Hải Tây, 6Sơn Trà) do cô ruột (không có chồng) đứng tên.

Năm 2007, do làm ăn thua lỗ, chị em bà mới cầm “sổ đỏ” ngôi nhà chung này ra ngân hàng để vay vốn. Nhưng nhân viên phòng giao dịch - bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền - cho rằng họ không có đủ điều kiện được cho vay. Bà Hiền đã hướng dẫn họ mời bà cô (Huỳnh Thị Song, sinh năm 1914) ra công chứng…lăn tay, làm hợp đồng “bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đấy để vay vốn”, làm cơ sở giao sổ đỏ cho bà Hiền, vay vốn theo kênh tư nhân. Thực chất đây là hợp đồng ủy quyền sử dụng giấy tờ đất và ngôi nhà do bà cô già, không biết chữ đứng tên cho các cháu cầm cố, vay
tín dụng đen.

Có được quyền “cầm sổ”, chị em bà Tri, bà Huỳnh Thị Ngọc Thủy đã vay nóng của bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền số tiền hơn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên họ chỉ thực nhận được 890 triệu đồng vì bà Hiền trừ ngay 160 triệu đồng lãi suất. Từ đó, họ đã lún sâu vào khoản nợ khó trả hơn 10 năm nay.

Lãi suất “cắt cổ”

Không chỉ cho dân “vay nóng”, bà Hiền còn ép người dân không biết chữ phải trả lãi suất… 24%/1 năm. Mỗi tháng gia đình bà Tri, bà Thủy phải khẩn cầu gia đình ở Mỹ chuyển tiền về trả nợ mức 2.000USD/tháng (hơn 40 triệu đồng). Việc gom góp tiền, trả lãi lẫn nợ gốc này được duy trì hằng tháng, và số tiền gia đình đã trả cho bà Hiền hơn 610 triệu đồng cho đến thời điểm đầu năm 2009. Từ đó, nguồn “viện trợ” bị cắt giảm, việc trả nợ gián đoạn, mà lãi suất thì vẫn bị bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền cộng dồn, nhân đều, nguy cơ họ mất cả nhà lẫn đất. Trong khi đó, bà Hiền đòi trả đủ 1,6 tỉ mới giao lại sổ đỏ. GĐ Ngân hàng Nhà nước VN TP.Đà Nẵng - ông Võ Minh - cho biết, thời điểm năm 2007, lãi suất cơ bản do NHNN công bố là 8,25%/năm. Trong khi đó, theo luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt (Đoàn LS Đà Nẵng), lãi suất cho vay cao gấp 10 lần so với lãi suất Ngân hàng Nhà nước công bố vào thời điểm cho vay là “có tính chất chuyên bóc lột”. Thời điểm năm 2007, việc bà Hiền cho vay với lãi suất 2%/tháng tương đương 24%/năm là vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Điều 163 Bộ luật Hình sự năm 2000 thì để cấu thành tội “cho vay nặng lãi”.

Lãnh đạo ngân hàng chi nhánh bà Hiền làm việc thừa nhận bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền là cán bộ của phòng giao dịch ngân hàng này. Tuy nhiên, vị này cho rằng những giao dịch của bà Hiền ngoài ngân hàng là quan hệ dân sự. Hiện hệ thống ngân hàng nhà nước lẫn ngân hàng thương mại vẫn chưa có quy chế, quy định nào cụ thể về những việc nhân viên ngân hàng nên, không nên làm. Nếu có hành vi cho vay nặng lãi thì các nhân viên đó phải chịu điều chỉnh bởi luật dân sự, hình sự. Tuy vậy, vị này cũng cho rằng hành vi cho vay của bà Hiền như vậy là vi phạm nghiêm trọng về đạo đức.