Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các địa phương khẩn trương sơ tán toàn bộ người dân những vùng nguy hiểm ngoài đê biển chính, vùng mất an toàn trước thời điểm bão đổ bộ, nhất là một số khu vực ven biển ở các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa hiện vẫn còn người dân chưa được di dời. Bên cạnh việc tích cực tiêu nước đệm đón mưa của hoàn lưu bão số 3 tại các tỉnh trọng điểm gồm: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, các địa phương từ Nghệ An trở ra phía Bắc giám sát chặt chẽ các hồ, đập xung yếu, đã tích đầy nước; cử người ứng trực, thường xuyên thông báo diễn biến mưa lũ để kịp thời huy động lực lượng ứng phó sự cố khi xảy ra. 

Với 18 hồ chứa ở vùng Đông Bắc, cần cử người bám sát, phối hợp vận hành đúng quy trình. Riêng với tỉnh Quảng Ninh, với dự báo về lượng mưa lớn, cần hết sức chú ý về hoạt động khai thác than, khoáng sản, các hầm lò, đảm bảo an toàn cho người dân. Ông Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, quan trọng nhất hiện nay là việc thông tin diễn biến của bão đến chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh.

Quan trọng nhất là công tác thông tin, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia liên tục cập nhật diễn biến bão cũng như tham chiếu dự báo của quốc tế để cung cấp các bản tin chính xác phục vụ công tác chỉ đạo và ứng phó bão của các địa phương, lực lượng và cơ quan truyền thông. Đề nghị Bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp địa phương tổng rà soát lại tàu, thuyền sơ tán dân vùng nguy hiểm. Hiện nay đã xác định phạm vi bão đổ bộ và trọng điểm những vùng có nguy cơ cao, vì vậy cần tập trung lực lượng sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra sự cố.
Ứng phó bão số 3, UBQG Tìm kiếm cứu nạn đã huy động hơn 183.000 lượt cán bộ, chiến sĩ; 4 máy bay trực thăng; 107 tàu và 357 xuồng các loại cùng hơn 1 nghìn 200 xe ô tô phục vụ sơ tán dân, ứng trực trực tại các điểm xung yếu. Đại tá Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đề nghị, các địa phương cần thông tin kịp thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cứu hộ, cứu nạn và quân đội đứng chân trên địa bàn trong ứng phó bão:
Hiện các lực lượng đã được giao nhiệm vụ ứng trực tại các tuyến đê xung yếu, hồ đập tích đầy nước. Đề nghị Ban chỉ đạo tiếp tục yêu cầu các địa phương không chủ quan trong ứng phó và chủ động phối hợp với các lực lượng để kiểm tra và khảo sát thực tế sẵn sàng phương án ứng phó. Lực lượng quân đội đã chủ động sẵn sàng nhưng đề nghị các địa phương chuẩn bị đầy đủ các vật tư tại chỗ như: đá hộc, giọ đá, bao tải cát…để khi sự cố xảy ra kịp thời xử lý.

Tính đến 17 giờ chiều 18.8, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã sơ tán 37.643 người dân ở đầm, chòi canh, nhà xung yếu đến nơi an toàn. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 38.539 phương tiện, lồng bè, chòi canh với khoảng 129.000 người biết diễn biến bão số 3. Hiện đã có 34.236 phương tiện đã neo đậu tại bến.