Lãnh đạo 2 sở công thương 2 thành phố lớn và Hà Nội và TPHCM vừa có cuộc họp về cung ứng cung cầu hàng hoá cuối năm và đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đảm bảo cho nhân dân đón tết an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Theo Sở Công Thương Hà Nội dự kiến, tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ tết trên địa bàn thủ đô đạt trên 21.610 tỉ đồng, đảm bảo đủ phục vụ nhu cầu của cả người dân thủ đô và khách từ các địa phương khác đổ về. Dự kiến tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ sẽ tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm, thấp hơn mức tăng của năm ngoái.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã chuẩn bị một lượng hàng bình ổn thị trường và các nhóm hàng phục vụ tết với tổng giá trị ước tính 12.780 tỉ đồng. Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các DN lớn trên địa bàn triển khai các điểm bán hàng bình ổn giá. Cụ thể đã có hơn 1.000 điểm bán hàng sẽ được triển khai trên toàn thành phố để người dân tiếp cận với hàng hoá chất lượng, giá cả phải chăng. Ngoài ra, hàng trăm chuyến bán hàng lưu động khác cũng sẽ được triển khai đến các khu công nghiệp, các huyện ngoại thành Hà Nội.

Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, lượng hàng bình ổn giá của TPHCM là hơn 16.000 tỉ đồng đã được các DN chuẩn bị từ khá sớm, hiện nhiều điểm bán thực phẩm sạch cũng được triển khai. Các chợ đầu mối, các siêu thị lớn cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các loại nhu yếu phẩm phục vụ tết. Để kiểm soát giá cả thị trường, không để DN lợi dụng thời điểm áp tết nhu cầu tiêu dùng tăng đẩy giá lên, Sở Công Thương TPHCM cho biết đã phối hợp với Sở Tài chính, xuống trực tiếp các quận, huyện kiểm tra nguồn hàng thực tế, nhu cầu và kế hoạch sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở. Trường hợp có vướng mắc sẽ lập tức kiến nghị UBND thành phố xử lý, tháo gỡ. Đối với các khu vực tập trung nhiều trang trại chăn nuôi, cung cấp một lượng lớn thịt cho các tỉnh thành phía nam cũng được rà soát, đảm bảo nguồn cung ra thị trường, tránh đội giá ở khâu vận chuyển. Mới đây, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính chủ động, có biện pháp kịp thời xử lý tình trạng tăng giá cục bộ, điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm, nhất là trong dịp trước và sau tết; hướng dẫn các địa phương có biện pháp kịp thời, phù hợp để đảm bảo đủ nguồn hàng với giá cả ổn định phục vụ nhân dân.

Tại cuộc họp của tổ điều hành thị trường trong nước tuần trước, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định sẽ không có biến động lớn về nguồn cung, về giá vào dịp Tết Nguyên đán tới. Bộ Công Thương cũng theo dõi sát diễn biến thị trường cùng Bộ NN và PTNT, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hoá; tổ chức tốt hệ thống phân phối, điều tiết giữa các vùng, đặc biệt tích cực tổ chức các chuyến hàng lưu động phục vụ nhân dân tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, đảm bảo cho nhân dân cả nước vui xuân, đón tết.