Ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và Công ty Truyền tải điện 1 đã lập tức có mặt tại hiện trường để xử lý. Trao đổi với Lao Động chiều ngày 22.4, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Phó TGĐ EVNNPT cho biết, sự cố chỉ làm hư hại 1 cột điện, chứ không phải hàng loạt cột điện như có thông tin đã nêu. Do sức giật của giông lốc lớn, trong khi trụ điện 500kV dựng giữa cánh đồng đã bị quật ngã. Ông Tùng cũng khẳng định chưa xác định lỗi do thi công.

 

Mưa lớn khiến cột điện cao thế 500kV đổ giữa cánh đồng. 

Ngay khi đường dây 500kV Quảng Ninh- Hiệp Hòa bị gián đoạn cấp điện, EVNNPT đã khẩn trương chuyển tải nguồn điện theo đường dây 500kV mạch vòng Quảng Ninh – Thường Tín nên các phụ tải gần như không bị mất điện. Tuy nhiên, dự kiến, thời gian khôi phục lại đường dây 500KV Quảng Ninh- Hiệp hoà sẽ phải mất khoảng 2 tuần mới có thể trở lại hoạt động bình thường. Trong thời gian này, việc cấp điện vẫn được liên tục.

Đường dây 500kV Quảng ninh- Hiệp Hoà là đường dây mạch kép có chiều dài 139km truyền tải điện năng từ cụm nhiệt điện Quảng Ninh- Mông Dương vào hệ thống điện quốc gia, cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải khu vực phía Bắc. Đường dây có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỉ đồng, đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang được EVNNPT đưa vào hoạt động từ giữa 2014.