Ông Nguyễn Công Tường - phát ngôn viên chính thức của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết, trong khoảng hơn 20 triệu lượng vàng miếng SJC cung ứng ra thị trường hơn 20 năm qua, số miếng vàng nhái do các cơ quan chức năng phát hiện đến thời điểm này là 80 lượng.

Không như số liệu vàng nhái SJC mà trước đó, nơi này nơi khác đã thông tin, là chưa hoàn toàn chính xác. Nếu nhìn vào số lượng vàng nhái SJC này ở cả khu vực phía bắc và nam so với tổng lượng vàng miếng SJC đang lưu thông trên thị trường thì không lớn, nhưng hiệu ứng của nó thì vô cùng lớn.

Nó gây hoang mang, mất lòng tin của người dân vào việc cất giữ vàng miếng SJC, do vàng miếng SJC hiện không còn là thương hiệu của một công ty, mà đã trở thành thương hiệu vàng quốc gia do NHNN quản lý.

Nguồn gốc của những miếng vàng nhái SJC đã được xác định chưa và làm sao để phân biệt?

Tình trạng làm vàng miếng nhái SJC đã rộ lên một thời gian hơn một năm trước đây, gần đây hoạt động của việc sản xuất vàng miếng nhái SJC càng tinh vi hơn.

Nếu trước đây miếng vàng SJC bị làm nhái chủ yếu có trọng lượng nhỏ loại một chỉ, gần đây miếng vàng nhái đã là loại vàng miếng SJC một lượng.

Các loại máy móc thông thường tại các tiệm vàng gần như không phát hiện được, chỉ khi miếng vàng đó được kiểm định chất lượng qua Công ty SJC mới phân biệt được thật - giả.

Thông tin nhận diện vàng nhái SJC, Công ty SJC chỉ có thể cung cấp cho các ngân hàng có chức năng kinh doanh vàng, doanh nghiệp vàng để nhận biết trong quá trình huy động vốn bằng vàng và hoạt động mua bán vàng.

Thực tế, nếu công ty công bố càng nhiều các tiêu chí trên miếng vàng SJC sẽ là cơ hội cho giới làm hàng giả hoàn thiện các chi tiết vàng nhái để tung ra thị trường.

Trước thông tin vàng miếng SJC bị làm nhái, gần đây người dân và tổ chức cầm vàng miếng SJC liên tục đến các địa điểm của Công ty SJC dập lại bao bì mới, coi như một khẳng định mình đang sở hữu vàng miếng SJC thật.

Do trước khi đóng dập bao bì mới, tổ kiểm định Công ty SJC kiểm tra lại chất lượng tuổi vàng, đầy đủ các tiêu chuẩn… nên việc dập lại bao bì để cho người giữ vàng miếng yên tâm, thêm một lần khẳng định miếng vàng SJC là thật.

Chúng tôi đã huy động một máy dập bao bì nhựa vàng miếng về ngay tại văn phòng công ty ở đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh xưởng dập bao bì trong KCX Tân Thuận (quận 7) để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Người dân có nhu cầu dập bao bì một miếng vàng, công ty cũng thực hiện. Các trung tâm kinh doanh lớn của SJC tại Hà Nội và miền Trung cũng vậy, phí đóng bao bì mới trên miếng vàng là 5.000 đồng/miếng, trong vòng 5 phút.

Người dân vô tình mua phải vàng miếng SJC nhái sẽ đối mặt với vấn đề gì, thưa ông?

Hiện nay, tại Công ty SJC - nơi tập trung các giao dịch lớn về vàng miếng trong ngày, có một lực lượng công an thường trực phối hợp với tổ kiểm định của công ty.

Trường hợp nếu có lô hàng vàng miếng đến bán cho Công ty SJC bị nghi ngờ có vàng miếng nhái SJC, cơ quan công an này sẽ bắt giữ và xử lý số vàng đó.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty SJC cũng sẽ báo ngay cho công an nếu phát hiện vàng nhái SJC để phối hợp xử lý. Đối với người dân vô tình mua phải vàng nhái thương hiệu SJC, không có động cơ tiêu thụ hàng nhái, cơ quan công an sẽ đề nghị người dân phối hợp truy tới tiệm vàng đã bán miếng vàng nghi ngờ bị làm nhái để xử lý.

Thực tế, nhiều tiệm vàng nhỏ lẻ ở vùng sâu, vùng xa, người mua vàng làm cách nào để chọn vàng miếng SJC không bị nhái?

Người dân nên chọn các địa điểm kinh doanh vàng có uy tín để mua bán vàng miếng SJC, để giảm thiểu tình trạng mua phải vàng nhái SJC. Khi chọn mua vàng miếng SJC, cần đề nghị chủ tiệm vàng ghi rõ số sêri in trên miếng vàng vào hóa đơn và thỏa thuận tiệm vàng thu mua lại khi cần bán.

Như vậy, sẽ có cơ hội lấy lại tiền nếu mua phải vàng miếng SJC bị nhái và hóa đơn là bằng chứng ngoại phạm chứ không phải người tiêu thụ hàng giả. Khi đó, cơ quan chức năng sẽ quy ngược về điểm bán miếng vàng bị nhái và đi ngược về nơi sản xuất để truy xuất nguồn gốc vàng miếng SJC nhái.

Xin cảm ơn ông!