Để tăng sức cạnh tranh với ngành hàng không, ngành đường sắt đang có những động thái đáng chú ý như giảm giá vé, tăng khuyến mại và bổ sung những đoàn tàu mới chất lượng cao.

Mới nhất là đoàn tàu chạy tuyến Sài Gòn – Nha Trang với thiết kế khá hiện đại và không gian bên trong toa xe thoáng rộng hơn tàu truyền thống.

Theo Tổng công ty đường sắt Việt Nam, đoàn tàu mới được đóng trong nước để giảm giá thành nhưng có đủ các tính năng như cách âm, chống cháy. Toa xe giường nằm được làm bằng composite màu trắng.

Toa ghế ngồi loại 56 ghế có một số tiện ích giống ghế máy bay, giá để hành lý, ổ sạc pin. Cửa ra vào toa xe cảm ứng bán tự động. Buồng vệ sinh có hệ thống xử lý chất thải đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh môi trường.

Theo lịch trình, đoàn tàu có ký hiệu SNT2 xuất phát tại Sài Gòn lúc 20h30, đến Nha Trang lúc 5h27 và chiều ngược lại từ Nha Trang lúc 20h06 đến Sài Gòn lúc 4h04. Tàu có dừng tại các ga chính như Tháp Chàm, Biên Hòa, Dĩ An, Sài Gòn.

Để kích cầu trong dịp cao điểm hè, ngành đường sắt cho biết áp dụng giá vé ưu đãi từ 280.000 đồng đến 485.000 đồng mỗi người tùy loại ghế từ ngày 14.8 và khách mua vé trước 20 ngày đi suốt chặng được giảm từ 20% đến 30% giá vé.

Đây là đoàn tàu 5 sao thứ hai trên tuyến Sài Gòn - Nha Trang. Tuyến này hiện có 6 đôi tàu hoạt động hàng ngày luôn đông khách vào dịp cao điểm hè. 

Trao đổi với báo giới, ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Đường sắt VN - cho biết, từ nay đến cuối năm, ngành sẽ đưa thêm 6 đoàn tàu chất lượng cao vào hoạt động trên các tuyến có nhu cầu hành khách cao, hướng tới thay thế toàn bộ toa xe cũ vào 2021.

Hình ảnh chi tiết về đoàn tàu “5 sao” mới được bổ sung vào tuyến Sài Gòn – Nha Trang từ ngày 14.7. Ảnh TN.