Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết: “Chương trình bình ổn thị trường năm 2015 có 85 doanh nghiệp (DN) tham gia, tăng 9 DN so với năm 2014. Hàng hóa tham gia chương trình bình ổn năm 2015 cũng được tăng thêm, đa dạng mặt hàng, chủng loại”. Đối với chương trình bình ổn mặt hàng lương thực – thực phẩm, ngoài 9 nhóm mặt hàng đã tham gia trước đây, nay bổ sung thêm các mặt hàng gà pha lóc, bún, bánh phở tươi, hủ tiếu,...

Chương trình Bình ổn thị trường trong năm 2015 và Tết Bính Thân 2016, UBND TPHCM ban hành kế hoạch thực hiện 4 chương trình bình ổn thị trường gồm Chương trình Lương thực - thực phẩm, Chương trình phục vụ mùa khai giảng, chương trình sữa và chương trình Dược phẩm thiết yếu.

Trong số 85 DN tham gia chương trình, nay có sự tham gia của 11 ngân hàng, đa dạng các hình thức hỗ trợ vốn với tổng hạn mức tín dụng các ngân hàng đăng ký là 11.8/50 tỷ đồng, tăng 3.550 tỷ đồng so với năm 2014. Lãi vay cũng giảm từ 0,5 – 2%/năm và bổ sung gói tín dụng hỗ trợ DN xuất khẩu với hạn mức 900 tỷ đồng, lãi suất từ 2-4%/năm.
Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TPHCM, chương trình bình ổn thị trường đã phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng so với những năm trước đây. Sức lan tỏa của chương trình ngày càng sâu rộng thông qua hoạt động của các DN tham gia chương trình mở rộng sản xuất, đầu tư trang thiết bị hiện đại cho quá trình sản xuất, dẫn đến giá thành giảm, nâng chất lượng sản phẩm, tạo nguồn hàng chủ động, dồi dào. Một số DN còn phát triển mạng lưới ra bên ngoài thành phố, gắn kết việc thu mua với tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã nhận xét chương trình bình ổn thị trường của TPHCM đã góp phần thiết thực trong chăm lo đời sống người dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chương trình đã tạo nền tảng cho các DN nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm trong việc nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nội địa, xây dựng thương hiệu cho hàng Việt, nâng cao khả năng cạnh tranh,...