Theo quan sát tại nhà ông N.V.C (một chủ buôn chuối lâu năm ở Tứ Dân, Hưng Yên), chuối tiêu hồng sau khi cắt thành từng nải thì pha một  lọ thuốc nhỏ dạng dung dịch vào trong bình nhựa loại 8 lít, khuấy đều và phun lên từng nải chuối được xếp ngay ngắn trong sân.

Chị Lê Thị Vang (người phun thuốc thuê) cho biết: “Tôi chuyên phun thuốc cho nhà này, thuốc ấy của Trung Quốc, rẻ lắm, thấy bảo có 5.000đ/lọ, là thuốc nước màu trắng, nhưng phải lên Hà Nội mới có, chứ ở Hưng Yên không thấy bán”. “Vậy còn chuối trồng?”. “Trước khi chặt bán, nhà vườn cũng phun 2 đến 3 lần các loại thuốc kích cho quả to, dài và mẩy, không bị xám đen mà vẫn hay gọi là châu chấu đá” - chị Vang cho biết thêm.

Theo những người chuyên phun thuốc thuê và nhà vườn ở đây thì chuối tiêu hồng sau khi được phun thuốc sẽ được ủ kín, sau 3 ngày mở ra, chuối chín đều có màu vàng trông rất đẹp. Nhưng  ăn loại chuối này không ngọt, thơm, không đảm bảo cho sức khỏe. Còn khi phun mà bị thuốc dính vào người thì gây ngứa khó chịu, thậm chí bị nấm.

Trước khi thu hoạch, chuối cũng đã được phun thuốc nhiều lần.

Những chủ buôn nhỏ thì có quy trình “tắm” riêng. Chuối cũng cắt thành từng nải, cho dung dịch Trung Quốc vào chậu đổ 5 lít nước khuấy đều, sau đó cầm nải chuối và chỉ nhúng phần cuống vào trong chậu hóa chất đó, cuối cùng ủ lại bằng chăn 2 ngày sau thì chín đều, cuống chuối vẫn có màu xanh như vừa chặt từ cây xuống, cả nải có màu vàng đều, bóc ra ruột màu trắng  và vẫn cứng, người buôn nhỏ - lẻ thường “tắm” hóa chất cho chuối trước đó 2 ngày và đến tuần, rằm, mồng một thì có chuối mang bán.

Một “người trong nghề” cho biết: “27 âm lịch ngâm thuốc cho chuối, đến mùng 1 là có mã đẹp, bán chạy, nhanh hết hơn chuối chín tự nhiên”.

Chuối không dùng thuốc thì không chín đều.

Qua tìm hiểu thì giá chuối các chủ buôn từ Hà Nội mua tại ruộng ở Tứ Dân thời điểm này trung bình chỉ 20.000đ/buồng, những buồng to, đẹp nhất cũng chỉ có 60.000đ/buồng, tính ra mỗi nải chuối có 3.000 đồng, nhưng khi “tắm” thuốc của Trung Quốc, trở thành “hoa hậu”, sẽ được đóng vào thùng giấy màu trắng hoặc màu đỏ có logo hình nải chuối và chở đi Hà Nội, mỗi nải bán với giá 20.000 - 25.000 đồng.