Hàng đẹp, giá bèo

Khảo sát của PV Báo Lao Động, tại cửa hàng Miniso trên phố Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) từ khi khai trương đến nay luôn trong tình trạng đông nghịt khách, xe cộ xếp chật cứng trên vỉa hè. Có thời điểm khách thậm chí còn phải để xe tràn xuống cả lòng đường, gây ách tắc giao thông. Chưa kể, do tình trạng đông khách, nhốn nháo nên nhiều người qua đường hiếu kỳ cũng dừng lại xem khiến khung cảnh trở nên hỗn loạn.

Qua tìm hiểu, chuỗi cửa hàng bán lẻ này chủ yếu bán các mặt hàng tiêu dùng, thời trang, mỹ phẩm, đồ dùng tiện ích gia đình, phụ kiện điện tử... với mức giá “siêu bèo”. Cụ thể, bộ dụng cụ làm đẹp; son môi; chì kẻ mắt… chỉ có giá 43.000 đồng; mũ thời trang, kính mắt, túi thời trang chỉ từ 85.000 đồng - 150.000 đồng; bàn phím, USB, chuột máy tính cũng chỉ từ 120.000 - 200.000 đồng… Chính vì mức giá thấp cộng với thiết kế bắt mắt nên thu hút rất đông khách hàng trẻ là học sinh - sinh viên. Tuy nhiên, dù bao bì sản phẩm được in “chi chít” chữ tiếng Nhật song không khó để nhận ra hàng đều được sản xuất tại Trung Quốc khi dòng chữ “Made in China” được in công khai sau mỗi sản phẩm. Trao đổi với PV, một nhân viên tại cửa hàng thừa nhận: “Hàng bọn em được thiết kế tại Nhật song sản xuất tại xưởng ở Trung Quốc” (!).

Trên trang web chính thức của hãng, Miniso được giới thiệu là “thương hiệu Nhật Bản có trụ sở chính tại Tokyo, được sáng lập bởi nhà thiết kế Miyake Jyunya và nhà điều hành Trung Quốc Ye Guofu”. Tuy nhiên, nhiều NTD vẫn nghi ngờ về “gốc gác” của thương hiệu này vì trên thực tế, Miniso chỉ có 4 cửa hàng tại Nhật, trong khi đó có hơn 1.100 cửa hàng tại Trung Quốc.

Mặt khác, khi bước chân vào thị trường Singapore, nhiều khách hàng còn “tố” thương hiệu “Nhật lai Trung Quốc” này sử dụng tiếng Nhật không chính xác trên bao bì sản phẩm. Bên cạnh đó, hình ảnh logo của Miniso khiến nhiều người liên tưởng đến sự lắp ghép giữa các hãng bán lẻ nổi tiếng Nhật Bản là Daiso, Uniqlo và Muji.

Thiết kế ở Nhật, sản xuất tại Trung Quốc

Chia sẻ với tờ Straits Times về việc chỉ có vỏn vẹn 4 cửa hàng Miniso ở Tokyo sau 3 năm thành lập, ông Miyake Jyunya - đồng sáng lập Miniso kiêm nhà thiết kế chính cho biết, thị trường Nhật nội địa đã quá bão hòa với các thương hiệu bán lẻ lớn như Muji, Uniqlo hay Daiso nên ưu tiên hàng đầu là toàn cầu hóa thương hiệu khi thấy tiềm năng kinh doanh lớn hơn ở các nước khác. “Thật hài hước khi sự thành công của Miniso tại Trung Quốc lại làm lu mờ thương hiệu doanh nghiệp tại Nhật Bản. Tôi rất hy vọng được thấy Miniso phát triển hơn tại thị trường Nhật song tôi cũng thấy thích thú khi được chia sẻ triết lý thiết kế của người Nhật với các quốc gia trên thế giới” - ông Miyake nói. Ông Miyake cho biết thêm, trong suốt 3 năm phát triển của Miniso, ông Ye quản lý đội ngũ phát triển sản phẩm và tài chính ở Quảng Châu, còn bản thân ông lãnh đạo một đội 30 nhà thiết kế ở Tokyo.

Về logo gây tranh cãi vì quá giống logo của hãng Uniqlo nổi tiếng, công ty này cũng giải thích rằng được thiết kế đơn giản và hiện đại, phù hợp với triết lý của thương hiệu. Từ “Mini” trong Miniso được bắt nguồn từ “siêu thị mini”, màu đỏ trên logo được chọn đơn giản vì đây là màu sắc đem lại may mắn ở các nước châu Á.

Được biết, trước khi bắt đầu kinh doanh chuỗi cửa hàng Miniso, ông Ye Guofu đã lập nên thương hiệu Aiyaya ở Trung Quốc vào năm 2004, chủ yếu bán mỹ phẩm và các đồ thời trang, phụ kiện dành cho phái nữ tại Trung Quốc. Năm 2013, Ye Guofu chuyển đổi hệ thống cửa hàng AIYAYA thành thương hiệu hoàn toàn mới: “MINISO”. Bằng việc ký kết với nhà thiết kế Miyake Jyunya thương hiệu Miniso có xuất xứ và thiết kế Nhật Bản.

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2016, Miniso sẽ mở 12 cửa hàng tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh, Cần Thơ... Chưa bàn đến giá cả sản phẩm đắt hay rẻ, chất lượng sản phẩm tốt hay không tốt song việc chính việc mập mờ về quảng bá thương hiệu đang khiến nhiều NTD Việt Nam hiểu nhầm về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm tại chuỗi cửa hàng này.