Phiên giao dịch ngày 19.1, thị trường chứng khoán tuy giảm nhẹ trong đợt khớp lệnh mở cửa thị trường, những sau đó đã lấy lại được sự ổn định và dẫn tăng điểm trong phần còn lại của phiên giao dịch.

Trên sàn TPHCM (HoSE), chỉ số VN-Index trong đợt khớp lệnh 2 đã tăng tới 8,05 điểm (1,53%) lên mốc 534,42 điểm và tiếp tục leo dốc đạt mức 9,4 điểm (1,79%) lên mức 535,77 điểm.

Tuy đã lấy lại sự ổn định trong ngắn hạn, những tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hết bàng hoàng sau cơn địa chấn diễn ra trong phiên giao dịch trước, hôm thứ hai 18.1. Đây là phiên giao dịch đã hao tổn khá nhiều “thần kinh” của các nhà đầu tư khi có thời điểm chỉ số VN-Index đã rớt tới trên 20 điểm, lúc khoảng 10 giờ sáng 18/1, chỉ số của sàn HoSE đã chạm mốc 522,64 điểm.

Cuối phiên giao dịch sáng 19.1, sức mua tuy có phần phục hồi nhưng chưa đủ để tạo nên sự thay đổi cục diện trên thị trường. Theo đó, chốt phiên buổi sáng, VN-Index vẫn trong tình trạng giảm sâu tới 17,55 điểm, đứng ở mức 525,49 điểm.

Dù có hồi phục trong khoảng 1 tiếng cuối cùng trong phiên giao dịch chiều 18.1, các chỉ số vẫn không thể tránh khỏi một phiên mất điểm mạnh. Cụ thể VN-Index rơi mạnh về mức 526,37 điểm (giảm 3,07%) còn HNX-Index cũng lao dốc về 73,26 điểm (giảm 2,82%).

Theo đánh giá của CTCK MayBank KimEng, việc sụt giảm của thị trường chứng khoán trong nước phiên đầu tuần xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là kết quả tiêu cực từ thị trường Hoa Kỳ cuối tuần trước, giá dầu giảm mạnh và sắc đỏ lại tiếp tục hiện diện tại thị trường chứng khoán châu Á. “Tâm lý bi quan của nhà đầu tư đã thật sự bị thử thách quá nhiều và hoạt động bán tháo đã xảy ra rõ nét trong phiên đầu tuần.

Ảnh hưởng của sự sụt giá dầu đến thị trường chứng khoán thể hiện khá rõ trong diễn biến của các cổ phiếu dầu khí. Không khó để kể ra những mã dầu khí giảm sàn hoặc gần sàn hôm 18.1 như: GAS (Tổng Công ty Gas) giảm 7,0%, PVD (CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí) giảm 6,3%, PXS (CTCP Kết cấu kim loại Lắp máy Dầu khí) giảm 5,0%, PVS (Tổng CTCP Kỹ thuật Dịch vụ Dầu khí) giảm 4,2%, PVB (CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam) giảm 9,6%, PVC (Tổng CTCP Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí) giảm 9,3%. Bên cạnh nhóm dầu khí, các cổ phiếu có tính chất đầu cơ cao cũng là nhóm giảm mạnh, điển hình như: FLC (Tập đoàn FLC) giảm 6,0%, JVC (CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật giảm 5,6%, KLF (CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF) giảm 8,1%, FIT (CTCP Đầu tư F.I.T) giảm 6,0%…

Ngoài các yếu tố về kinh tế, tâm lý nhà đầu tư còn hoang mang vẫn là yếu tố tiêu cực lớn nhất đối với thị trường tại thời điểm hiện nay. Hiện tại, thị trường cũng đang đứng trước áp lực giải chấp do tỷ lệ giao dịch ký quỹ bình quân tại các CTCK khoảng ở mức 20%. Do đó, các chuyên gia cho rằng xu hướng giảm của VN-Index nói riêng và thị trường nói chung vẫn đang mở rộng. Thị trường có thể có những phiên hồi sau đợt giảm mạnh vừa qua, nhà đầu tư cần lưu ý sự hồi phục (nếu có) là không mạnh do thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay cũng vẫn có một số góc nhìn tích cực, ông Nguyễn Hồng Khanh - Trưởng phòng Phân tích thuộc CTCK Sacombank, cho rằng, cũng có thể sẽ có lực cầu bắt đáy xuất hiện khi thị trường giảm thêm xuống mặt bằng giá thấp hơn.

Trong chiến lược hiện tại, giới quan sát cho rằng, với những nhà đầu tư mạo hiểm có thể cân nhắc thời điểm hiện tại để mở vị thế, trong khi nhà đầu tư thận trọng nên giảm tỉ lệ cổ phiếu, bảo toàn giá trị danh mục.